Trang chủ > Đời sống > MUỐI ĐẮNG

MUỐI ĐẮNG

Thứ bảy, 4/11/2006, 08:56 GMT+7

Nhưng muối Bạc Liêu bây giờ xuống giá. Người làm muối phải bán muối đen cho thương lái mua tại ruộng 130 -150 đồng/kg; muối trắng từ 220 -240 đồng/kg. Nghe đâu, Công ty tôm giống lớn nhất tỉnh Bạc Liêu mỗi năm phải nhập mấy trăm tấn muối để chế ra nước biển nhân tạo nuôi tôm mà không dùng muối tại chỗ sản xuất ra, vì lý do “không tinh khiết”.

Bạc Liêu vốn nổi tiếng với nghề làm muối lâu đời. Những cánh đồng muối trắng bao la chuyên cung cấp nguyên liệu làm mắm, làm khô cho vựa cá khổng lồ khu vực miền Tây Nam bộ. Muối ở đây nổi tiếng không chỉ số nhiều mà còn nổi tiếng ngon hơn cả muối Sa Huỳnh vì chất lượng hột (hạt) muối nổi trội hơn. Khác với muối các tỉnh miền Trung có màu trắng hơi trong trong như cục phèn chua và vị mặn chan chát; hột muối Bạc Liêu khô giòn, to bằng ngón tay cái, màu trắng đục như bông gòn, vị mặn đằm thắm. Người dân quê ở đây, những lúc thắt ngặt chỉ cần bỏ vài hột muối vào chén giã với trái ớt chỉ thiên chín đỏ tươi, thêm vào chút xíu bột ngọt rồi trộn đều là có thức ăn rồi. Bưng chén cơm nguội chan nước mưa (có nước dừa tươi càng tuyệt) lùa với muối ớt, người bình thường có thể làm liền tù tì một hơi ba chén ngon lành.

Nhưng muối Bạc Liêu bây giờ xuống giá. Người làm muối phải bán muối đen cho thương lái mua tại ruộng 130 -150 đồng/kg; muối trắng từ 220 -240 đồng/kg. Nghe đâu, Công ty tôm giống lớn nhất tỉnh Bạc Liêu mỗi năm phải nhập mấy trăm tấn muối để chế ra nước biển nhân tạo nuôi tôm mà không dùng muối tại chỗ sản xuất ra, vì lý do “không tinh khiết”. Sang tiệm tạp hóa gần nhà mua ký muối hột về để dành nấu ăn, nhìn thấy muối hơi lạ, hột nhỏ, không trắng đục mà có màu nâu nâu trong trong, tôi hỏi: “Muối này sao lạ vậy?”. Cô bán hàng nói: “Muối Ấn Độ đó, ba ngàn đồng một ký, không phải muối ở đây đâu”. Lại hỏi tiếp: “Sao không bán muối ở đây mà bán muối Ấn Độ?”. Cô trả lời: “Không biết tại sao, ở chợ bây giờ ai cũng bán như vậy hết, nên em cũng mua về bán luôn”.

Có phải muối Ấn Độ hay không thì chưa rõ nguồn gốc. Nhưng cầm gói muối trên tay, nghe câu trả lời của cô hàng xén mà thấy đắng ngắt trong lòng.

Tạ Phong Tần

————————————

Bài đã đăng báo Cần Thơ:

http://www.baocantho.com.vn/vietnam/sukien/45756/

Chuyên mục:Đời sống
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: