Trang chủ > Sự kiện và Bình luận > SỰ ĐỘT PHÁ CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG

SỰ ĐỘT PHÁ CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG

January 01, 2008

Hy vọng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ là một nhà cải cách tiên phong trong đường lối lãnh đạo đất nước, một Tổng thống Putin bản lĩnh, quyết đoán của Việt Nam. Hy vọng những nhà lãnh đạo cao cấp khác cũng nên noi gương Thủ tướng mà quan tâm đến nguyện vọng của nhân dân, đừng để dân gian phải tồn tại câu cửa miệng cười ra nước mắt rằng Nhà nước Việt Nam “nói một đường làm một nẻo”.

Tuy nhiên, những hình ảnh đẹp như thế này của Thủ tướng không hiểu tại sao lại không được các cơ quan báo chí trong nước đăng tải cho người dân biết thì thật đáng tiếc lắm thay.Website www.VietCatholic.net ngày 30/12/2007 đăng bản tin với đầy đủ hình ảnh như sau:

“Sáng Chúa Nhật 30/12/2007, trong khi giáo dân và các tân linh mục cầu nguyện và còn đang ký giấy tại khu vực nhà thờ chính tòa Hà Nội, và chung quanh khu vực Tòa Giám Mục thì bất chợt một vị khách đặc biệt đã tới thăm Tòa Tổng Giám Mục, đó là ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt và đã trao đổi với nhau một cách thiện cảm, cởi mở về những gì đang xảy ra xung quanh vụ việc Toà Khâm Sứ trong khoảng nửa tiếng đồng hồ”.

Từ “ký giấy” ở đoạn văn trên là ký đơn đòi Nhà nước Việt Nam trả lại tài sản cho Giáo hội, cụ thể là Tòa Khâm sứ tại Hà Nội. Sự việc giáo dân cùng nhau ký đơn đòi lại nhà đất Tòa Khâm sứ diễn ra từ đêm lễ Giáng sinh (24/12/2007) đến nay.

Sau mấy mươi năm, lần đầu tiên một vị Nguyên thủ quốc gia đích thân đến gặp một vị Tổng Giám mục Công giáo trong bối cảnh hết sức “nhạy cảm” (nói theo kiểu báo chí Việt Nam) là khi giáo dân đang đòi Nhà nước trả lại tài sản cho Giáo hội, tức Thủ tướng hiểu rằng họ có thể gây phiền hà cho cá nhân mình, chớ không phải họ mời Thủ tướng tới để vui vẻ dự Tất niên, nhưng ông vẫn muốn tận mắt chứng kiến những gì đang xảy ra trong đất nước mình.

Có thể thấy đó là một bước đột phá, một sự dũng cảm cần thiết của người lãnh đạo. Với cương vị Thủ tướng, dĩ nhiên, ông có thể nghiễm nhiên ngồi chễm chệ trong phòng máy lạnh để yêu cầu thuộc cấp báo cáo tình hình đến tận từng chi tiết nhỏ, hoặc trốn trong bốn bức tường cách âm sang trọng mà ra lệnh dẹp ngay đám người “tụ tập chưa được phép” kia; nhưng ông đã tự mình tới đó thật bất ngờ, với một cách đến cũng bình thường nhất, không tiền hô hậu ủng rầm rộ, trống dong cờ mở như một số vị quan chức Nhà nước khác vẫn làm.

Nụ cười cởi mở, tự nhiên, và cũng rất tự nhiên cho phép chụp rất nhiều ảnh của mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng tỏ cho mọi người thấy sự tự tin, bản lãnh của vị Nguyên thủ quốc gia muốn tìm hiểu, gần gũi, sâu sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Điều này cũng cho thấy, nếu người dân biết đoàn kết lại với nhau nói lên tiếng nói chung của mình, bằng một thái độ hết sức ôn hòa, không cần đao to búa lớn, thì cũng tạo nên một sức mạnh vô bờ, chính sức mạnh đó đã khiến cho một Nguyên thủ quốc gia phải đích thân đến tận nơi chú ý lắng nghe.

Hy vọng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ là một nhà cải cách tiên phong trong đường lối lãnh đạo đất nước, một Tổng thống Putin bản lĩnh, quyết đoán của Việt Nam. Hy vọng những nhà lãnh đạo cao cấp khác cũng nên noi gương Thủ tướng mà quan tâm đến nguyện vọng của nhân dân, đừng để dân gian phải tồn tại câu cửa miệng cười ra nước mắt rằng Nhà nước Việt Nam “nói một đường làm một nẻo”.

Tuy nhiên, những hình ảnh đẹp như thế này của Thủ tướng không hiểu tại sao lại không được các cơ quan báo chí trong nước đăng tải cho người dân biết thì thật đáng tiếc lắm thay.

Tạ Phong Tần

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi cởi mở với Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt.

Thủ tướng cũng tận mắt chứng kiến cảnh giáo dân ký đơn

Tổng Giám mục hướng dẫn Thủ tướng tới cổng Tòa Khâm Sứ .

Tổng Giám mục giải thích với Thủ tướng về những sự lạm dụng buôn bán
và đầu tư trên đất Tòa Khâm Sứ

Tổng Giám mục dẫn Thủ tướng rời Tòa Giám Mục để đi sang Khu Cổng Tòa Khâm Sứ

  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: