Trang chủ > Phóng sự > BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC: KHI LÒNG YÊU NƯỚC BỊ CẢN TRỞ

BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC: KHI LÒNG YÊU NƯỚC BỊ CẢN TRỞ

December 10, 2007

“Mấy anh” nhà mình mặc thường phục thì cứ len vào đám đông, dùng camera, máy ảnh dí sát vào mặt từng người mà “tác nghiệp”. Ở nơi công cộng không có bảng cấm thì công dân có quyền quay phim, chụp ảnh, làm sao mà cấm được. Cho nên, “mấy anh” quay phim, chụp hình dân thì dân cũng quay phim, chụp hình lại “mấy anh” cho nó “bình đẳng”.

Những “tay máy” các bạn thấy trong hình đều là “mấy anh” cả đó. Ngoài số “mấy anh” đứng xen lẫn trong đoàn biểu tình quay phi, chụp ảnh còn có số “mấy anh” đứng ở lề đường phía bên Lãnh sự quán chỉa máy quay, máy ảnh sang nhung nhúc.

Bình yên…

7 giờ sáng ngày 09/12/2007, nắng đẹp và se lạnh. CL&ST đảo xe hai vòng quanh khu vực trung tâm Sài Gòn. Dòng xe cộ vẫn tuôn chảy hối hả, tấp tập các ngã đường, không có dấu hiệu gì sắp sửa nổ ra cuộc biểu tình như thông báo trên Internet.

Ghé quán café ngồi một chút rồi kiếm chổ gởi, sau đó đi bộ đến đứng trước Nhà Văn Hóa Thanh Niên đường Phạm Ngọc Thạch (ngã tư Phạm Ngọc Thạch – Nguyễn Thị Minh Khai). Một đám đông thanh niên nam nữ cũng đứng ở vĩa hè trước Nhà Văn Hóa trò chuyện, không có vẻ gì là họ sắp biểu tình.

CL&ST – Mr. Thiên Sầu

Đúng 9 giờ, vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Tôi bèn lấy máy ảnh ra chụp chơi với Mr. Thiên Sầu – “Đảng trưởng Đảng Chủ Dân”. Không ngờ mình vừa chụp được mấy kiểu thì một thanh niên lôi lá cờ Trung Quốc ra trải xuống lề đường. Thế là mọi người thi nhau nhảy lên dẫm lá cờ TQ để chụp ảnh. Lúc này có mấy anh Bảo vệ Nhà Văn Hóa ra xua đuổi mọi người đi chổ khác vì “Đây là khu vực Nhà Văn Hóa”(!). Nhân viên Nhà Văn Hóa mà chẳng có văn hóa chút nào, không biết có phải “mấy ảnh” hổng hiểu đây là phạm vi lề đường hay là có ai đó xúi khôn xúi dại mấy ảnh ra phát biểu những câu ngớ ngẩn đến thế??? Tôi cũng chả thèm tranh cãi chi với mấy anh bảo vệ này vì biết rõ đám đông sẽ di chuyển sang chổ khác liền sau đó.

Quả thật, lần lượt cờ Việt Nam, biểu ngữ viết vội trên tờ lịch bằng cả chữ Việt Nam và chữ Trung Quốc, nội dung: “Đả đảo Trung Quốc”, “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”… được lôi ra. Có tiếng ai đó kêu lên: “Qua bển thôi anh em”. Thế là tất cả rùng rùng giương cao cờ, biểu ngữ đi bộ sang đường Nguyễn Thị Minh Khai là nơi có trụ sở Lãnh sự quán Trung Quốc.


Và dữ dội

Ban đầu, đoàn biểu tình khoảng vài chục người định đứng ở lề đường phía trước trụ sở Lãnh sự quán, nhưng bị mấy anh CA mặc quân phục xanh cỏ xua đuổi dữ dội nên họ dạt sang lề đường đối diện. Họ bắt đầu giương cao cờ Tổ quốc và hô vang khẩu hiệu. Khi một người hô to: “Đả đảo Trung Quốc” thì đám đông lập tức lặp lại “Đả đảo Trung Quốc” , “Hoàng Sa là của Việt Nam”, đám đông tiếp tục lặp lại: “Hoàng Sa là của Việt Nam”, “Trường Sa là của Việt Nam”, “Trường Sa là của Việt Nam”. Tiếng hô “Hoàng Sa – Việt Nam”, “Trường Sa – Việt Nam” cứ liên tục vang dội…

Rồi họ hát bài Quốc ca, bài Dậy mà đi, bài “Như có Bác trong ngày vui đại thắng”, “Kết liên lại”… Điều đáng chú ý là đoạn cuối bài “Như có Bác..” thay vì hát câu “Việt Nam – Hồ Chí Minh” thì họ hát “Hoàng Sa của Việt Nam” hoặc “Trường Sa của Việt Nam”…

Có khoảng 200 người tham gia đoàn biểu tình, không kể số quần chúng hiếu kỳ đến gia nhập đám đông. Mỗi khi đèn đỏ dừng xe người đi đường Nguyễn Thị Minh Khai trước mặt thì đoàn biểu tình lại hô vang khẩu hiệu. Được một lúc sau thì có “điều lạ” xảy ra là đèn đỏ đường Nguyễn Thị Minh Khai (tức nơi đoàn biểu tình đứng) không bật lên nữa mà luôn luôn xanh nên xe đi ngang đoàn biểu tình không dừng lại nữa. Nhưng đám đông đã kịp thời “điều chỉnh” bằng cách hễ thấy có đông người đi đường thì hô khẩu hiệu chớ không cần có xe dừng trước mặt.

Hai bạn sinh viên không biết tìm đâu ra cái bàn đặt lên lề đường rồi trải rộng lá cờ Việt Nam ra. Trong nền ngôi sao vàng đã ghi dòng dòng chữ “Trả lại Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam”. Mọi người chen nhau để ký tên vào lá cờ, không chỉ có sinh viên, tôi còn trông thấy cả những chị, những anh ngoài 50 tuổi cũng ký tên.

Khí thế cuộc biểu tình cứ sôi sùng sục.

Trong số người biểu tình, tôi quan sát thấy một “con cá gỗ” ngoài 40 tuổi, mặc áo sơ mi màu tím than. “Con cá gỗ” đến từ rất sớm, đứng im lặng quan sát đám đông. Sau khi các bạn sinh viên căng cờ Việt Nam và hô khẩu hiệu, “con cá gỗ” cũng rút một lá cờ Việt Nam to ra cùng với “con cá gỗ” khác chen vào đám đông đứng căng ra phía trước nhưng… giấu mặt đàng sau lá cờ. “Con cá gỗ” cứ đứng im như thế rất lâu (hình như trong túi có thủ máy ghi âm thì phải). Đến gần 11 giờ, “con cá gỗ” hạ lá cờ xuống xếp lại nhét vào túi quần, vội vã lách khỏi đám biểu tình. Tôi tò mò chạy theo hỏi: “Sao về sớm vậy? Cho mượn lá cờ đi”, vừa nói tôi vừa đưa tay ra. “Con cá gỗ” vừa nói: “Không được” vừa thọc tay sâu vào túi quần như sợ tôi sẽ thò tay vào đó lấy lá cờ ra, vừa vội vàng đi như chạy rất nhanh qua bên kia đường và biến mất.

.

.

.

.

Khi lòng yêu nước bị… cản trở

Theo lời một số em sinh viên thì những em đến đúng 9 giờ đều không thể gởi xe ở bãi xe gần đó vì “người ta không cho gởi” nên các em phải gởi bãi ở xa rồi đi bộ tới.

Lúc này, lực lượng CA áo xanh, áo vàng cùng với một số chẳng rõ là đồng phục của lực lượng nào chặn hai đầu lề đường nơi có đám biểu tình không cho ai từ ngoài vào trong.

Reo hò, hô khẩu hiệu đến trưa, ai cũng mệt lả và khát nước. Một số bạn sinh viên ra ngoài chuyển từng thùng nước uống vào thì bị CA cản trở không cho mang vô nên các em phải xé nhỏ ra mỗi người cầm tay vài chai nước đem vào uống dè sẻn với bạn mình.

Tuy nhiên, tinh thần mọi người rất hăng hái, tích cực. Từ sáng đến trưa, khát khô môi nhưng ai cũng uống ít nước vì uống nhiều phải đi vệ sinh, mà ra ngoài đi vệ sinh rồi trở lại thì bị mấy anh CA xô đẩy không cho trở vô đoàn biểu tình. Thành thử có khát cũng ráng nhịn.

“Mấy anh” nhà mình mặc thường phục thì cứ len vào đám đông, dùng camera, máy ảnh dí sát vào mặt từng người mà “tác nghiệp”. Ở nơi công cộng không có bảng cấm thì công dân có quyền quay phim, chụp ảnh, làm sao mà cấm được. Cho nên, “mấy anh” quay phim, chụp hình dân thì dân cũng quay phim, chụp hình lại “mấy anh” cho nó “bình đẳng”.

Những “tay máy” các bạn thấy trong hình đều là “mấy anh” cả đó. Ngoài số “mấy anh” đứng xen lẫn trong đoàn biểu tình quay phi, chụp ảnh còn có số “mấy anh” đứng ở lề đường phía bên Lãnh sự quán chỉa máy quay, máy ảnh sang nhung nhúc.

Bị tách ra khỏi đám đông bất đắc dĩ

Đến khoảng 12, sau nhiều bàn thảo. Ông Nguyễn Thành Tài – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP có mặt và mời thanh niên vào hội trường lớn NVH Thanh Niên.

Tôi đang theo dõi cuộc thương thảo giữa Nguyễn Thành Tài và sinh viên thì điện thoại reo, có người quen muốn tặng cho anh em sinh viên 300 chai nước khoáng. May quá. Tôi vội vàng chạy ngay ra đường Phạm Ngọc Thạch nhận, vác lên để đầy vĩa hè rồi kêu mấy em sinh viên ra nhận nước. Dĩ nhiên là các em lần lượt đi ra mỗi em cầm vào vài chai chớ không khiêng nguyên thùng.

Mãi lo đứng quản lý, phân phát nước uống nên khi mọi người vào Hội trường Nhà Văn hóa Thanh Niên để gặp lãnh đạo thì tôi không thể vào được vì cửa vào đã khóa im ỉm bên ngoài.


.

.

.

.

.

.

Một đồng nghiệp của các “tay máy” đang “tác nghiệp”


Cản trở không cho mang thùng nước uống vào khu vực có đoàn biểu tình


Và dùng dùi cui, dùng tay xô đẩy ngăn sinh viên từ ngoài vào khu vực đoàn biểu tình
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh nói gì

Theo tường thuật của Mr. Thiên Sầu, ông Nguyễn Thành Tài “cố tình không nhắc đến câu “biểu tình” nhưng điều đó đã bị phản bác bởi những người tham gia trong phòng họp Nhà Văn Hóa Thanh Niên (NVHTN). Họ khẳng định, đó chính là biểu tình chính phủ phải có trách nhiệm giáo dục thanh niên trong việc gìn giữ, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải quốc gia”.

Phản đối là đúng, vì chẳng lẽ hành động của họ là “tập trung khiếu kiện đông người” như vụ dân 16 tỉnh đến ăn dầm nằm dề cả tháng trời ở vĩa hè trước Văn phòng Quốc Hội đường Hồ Văn Huê mà báo chí truyền thông chính thống vẫn gọi? (CL&ST)

“Rất nhiều câu hỏi đã được nêu ra như: Sự không minh bạch thông tin, các báo đài bị bịt miệng, cơ quan Thành Đoàn thiếu trách nhiệm là người dẫn dắt Đoàn Thanh Niên, v.v…

Nhưng quan trọng nhất, bức xúc nhất vẫn là TRÁCH NHIỆM CỦA CHÍNH PHỦ TRƯỚC NGUY CƠ XÂM LẤN CỦA TQ. Hầu hết, các câu trả lời đều đổ lỗi cho nước chúng ta nghèo, lạc hậu, yếu kém về quân sự…; nhưng đồng loạt đều bị các bạn thanh niên trong phòng họp bác bỏ. Các bạn ấy cho rằng, việc chúng ta yếu kém về nhận thức như: không giáo dục, thông tin cho người dân chính là lỗi của chính quyền. Bên cạnh đó, hào khí cha ông trong 4.000 năm giữ nước đã được các bạn đưa ra, nhằm nhắc nhở chính phủ phải có trách nhiệm giữ nước.

Đoàn Thanh Niên Cộng Sản bị thanh niên mất niềm tin?

Mr. Thiên Sầu nhận định:

Buổi họp với sự có mặt của đông đảo tầng lớp thanh niên, giới trí thức và lãnh đạo Thành phố lên cao trào, khi có một bạn nữ lên đổ trách nhịêm cho lãnh đạo TP không minh bạch thông tin, bịt miệng dư luận. Nước mắt bạn đã rơi làm cho bầu không khí trở nên nóng bỏng. Để giảm nhiệt, 2 cán bộ Thành Đoàn đã lên phát biểu, tuy nhiên, đại đa số thanh niên phía dưới phản đối những câu lý thuyết sáo rỗng của 2 vị cán bộ Thành Đoàn này, họ hét to “Xuống đi, chúng tôi nghe đủ rồi”, và trong số họ có người nói lớn rằng: “Chúng tôi vào đây để nghe lãnh đạo nói chuyện, chứ không nghe quý vị nói”.

Theo nhận định của tôi, đây là một cuộc biểu tình thành công ngoài dự kiến, vì nó đã tạo được một tác động lên các vị lãnh đạo và họ buộc phải xuống gặp thanh niên để bày tỏ thái độ trước việc TQ xâm lấn lãnh hải VN. Qua đó, ta cũng thấy rằng, trong nội bộ của chính phủ vẫn còn có nhiều người có tâm huyết với đất nước, ông Nguyễn Thành Tài đã có rất nhiều câu nói thẳng và được đông đảo thanh niên ủng hộ. Ông nhận trách nhiệm trong việc CA đã có một số hành động sai trái khi ngăn cản thanh niên gia nhập đoàn biểu tình, và hơn hết, ông cũng đã công nhận chữ “Biểu tình” sau khi bị đông đảo thanh niên phản bác câu “Bạo động” mà ông “lỡ lời” phát ra.

Cá nhân tôi, tôi thích sự can đảm của ông Nguyễn Thành Tài, vì ông đã dám trả lời những câu hỏi bức xúc của đông đảo thanh niên, tuy rằng, ông không dám nói thẳng nhưng qua đó ta đã thấy được sức mạnh của thanh niên trong cuộc biểu tình vừa qua. Ông đã phải trả lời rất nhiều câu hỏi, đến nỗi mà mồ hôi vã ra trên mặt. Đó là một vị lãnh đạo quả cảm (ngay cả trong trường hợp gặp con dân của mình)(!!!)
Ông Nguyễn Thành Tài đang đối thoại với sinh viên .

Đến thông tin không chính thức nhưng rất kinh hoàng

Theo lời một người bạn của CL&ST đang ở nước ngoài, cũng trong ngày hôm nay, trước thời điểm tại Việt Nam xảy ra cuộc biểu tình này khoảng 1 giờ thì Hải quân Trung Quốc đã kịch chiến với Hải quân Việt Nam. Kết quả, sau 20 phút, Hải quân Việt Nam thua trận, Hải quân Trung Quốc đã chiếm trọn phần đảo Trường Sa.

Người này bảo đây là thông tin chưa được kiểm chứng, nhưng nguồn tin rất đáng tin cậy vì xuất phát từ những “nhân vật chóp bu”?

Thông tin rất đỗi kinh hoàng, nghe qua như sét đánh bên tai. lại có bao nhiêu người con ưu tú anh dũng hy sinh trong trận chiến? Tôi hy vọng rằng tin này không chính xác.

Dân tộc Việt Nam đã từng nhiều lần bị xâm lăng, bị mất nước mà người Việt Nam không hề bị khuất phục, mỗi khi Tổ quốc bị lâm nguy thì lòng yêu nước lại trào dâng mãnh liệt. Nhưng nước bị mất dần từng mảnh mà người trong nước không biết không hay, người ở ngoài lại thì tỏ tường mọi lẽ thì còn nỗi nhục nào bằng.

Biểu tình bất hợp pháp (!!!)

Theo BBCVietnamese 09/12/2007, ông Lê Dũng, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam, cùng ngày đã có tuyên bố rằng đây là việc làm “tự phát”.

“Đây là việc làm tự phát chưa được phép của các cơ quan chức năng Việt Nam. Khi các vụ việc trên xảy ra, các lực lượng bảo vệ của Việt Nam đã kịp thời có mặt, giải thích và yêu cầu bà con chấm dứt việc làm này.”

Người phát ngôn ngoại giao của Việt Nam nói quan điểm của Việt Nam là “thông qua đàm phán, giải quyết một cách hoà bình mọi tranh chấp trên cơ sở luật pháp và thực tiễn quốc tế.”

Ông Lê Dũng nhấn mạnh: “Hai bên thống nhất tăng cường nhịp độ đàm phán, phối hợp giải quyết thoả đáng các vấn đề nảy sinh trên tinh thần láng giềng hữu nghị, đồng chí anh em, không làm phức tạp thêm tình hình.”

Tạ Phong Tần

Advertisements
Chuyên mục:Phóng sự
  1. huuloi
    05/06/2011 lúc 6:09:chiều

    Chuc TPT co nhieu tinh yeu va long cam dam .. de phung su dan toc

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: