Trang chủ > Sự kiện và Bình luận > BỘ CÔNG AN: BAN HÀNH THÔNG TƯ TRÁI LUẬT VÀ TÀN NHẪN

BỘ CÔNG AN: BAN HÀNH THÔNG TƯ TRÁI LUẬT VÀ TÀN NHẪN

November 21, 2007

Vậy nguồn kinh phí Nhà nước cấp theo Điều 6 Nghị định số 162/2004/NĐ-CP Bộ Công an giữ lại để làm gì mà buộc người vi phạm và gia đình họ phải tự chi trả toàn bộ? Thật vô phúc cho thằng (hoặc con) dân đen nào loại “tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ” mà lỡ vi phạm hành chính bị ngành CA tạm giữ thì chỉ có nước chết đói chớ tiền đâu mà mua cơm ăn, lỡ bệnh hoạn cũng chẳng có tiền chi cho khám chữa bệnh, lỡ có chết trong nhà tạm giữ CA (nguyên nhân vì sao chết thì chưa biết) thì ngành CA quẳng ra ngoài cho thân nhân họ lo chôn cất là xong, ai không có thân nhân cứ để thúi ráng chịu, ai ngửi được thì ngửi, không ngửi được cũng kệ xác mày.Báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh ngày 20/11/2007 đăng bản tin rất lạ như sau:

“Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 26 về việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính. Mọi trường hợp tạm giữ người đều phải có quyết định bằng văn bản của người có thẩm quyền.

Thời hạn tạm giữ người không được quá 12 giờ; trường hợp cần thiết cũng không được kéo dài quá 24 giờ. Nếu vi phạm quy chế biên giới, vi phạm ở vùng xa xôi, hẻo lánh…, thời hạn có thể kéo dài tới 48 giờ.

Trong lúc tạm giữ, nếu đã đủ cơ sở kết luận và xử lý xong hành vi vi phạm thì phải trả tự do ngay cho đương sự dù chưa hết thời hạn tạm giữ. Mọi chi phí ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc, điều trị cho người bị tạm giữ; chi phí mai táng (nếu chết trong thời gian bị tạm giữ) đều do bản thân hoặc gia đình họ tự chi trả “.

Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 162/2004/NĐ-CP ngày 07/9/2004 của Chính phủ “Ban hành quy chế tạm giữ người theo thủ tục hành chính” ghi rõ:

“ Trong mọi trường hợp, việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính đều phải có quyết định bằng văn bản của người có thẩm quyền quy định tại Điều 7 Quy chế này và phải giao cho người bị tạm giữ một bản”. Đến thời điểm tháng 11/2007 Bộ Công an mới ban hành Thông tư số 26 quy định về vấn đề tạm giữ người theo thủ tục hành chính mà Thông tư còn ban hành thiếu ý “phải giao cho người bị tạm giữ một bảnquyết định tạm giữ người theo thủ tục hành chính.

Như vậy, trước khi có Thông tư 26, chẳng hiểu ngành CA tạm giữ người theo thủ tục hành chính như thế nào? Nếu thực hiện đúng quy định Nghị định số 162/2004/NĐ-CP thì nay theo Thông tư riêng của ngành sẽ không giao cho người bị tạm giữ một bản quyết định tạm giữ?

Điều 6 Nghị định số 162/2004/NĐ-CP quy định về “Kinh phí bảo đảm cho việc áp dụng biện pháp tạm giữ người theo thủ tục hành chính” như sau:

1. Kinh phí bảo đảm cho việc áp dụng biện pháp tạm giữ người theo thủ tục hành chính bao gồm các khoản chi cho việc xây dựng nơi tạm giữ; mua sắm đồ dùng, phương tiện phục vụ cho việc tạm giữ; chi cho việc ăn, uống, chữa bệnh cho người bị tạm giữ (trong trường hợp bản thân hoặc gia đình họ không tự đảm bảo được) và các khoản chi khác phục vụ việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính.

2. Kinh phí đảm bảo cho việc áp dụng biện pháp tạm giữ người theo thủ tục hành chính do ngân sách nhà nước cấp. Hàng năm, các đơn vị có người có thẩm quyền tạm giữ người vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 7 Quy chế này chịu trách nhiệm lập dự toán kinh phí bảo đảm cho việc tạm giữ người vi phạm hành chính cùng với việc lập dự toán ngân sách nhà nước trong phạm vi nhiệm vụ được giao theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nay theo Thông tư 26 thì “ Mọi chi phí ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc, điều trị cho người bị tạm giữ; chi phí mai táng (nếu chết trong thời gian bị tạm giữ) đều do bản thân hoặc gia đình họ tự chi trả. Vậy nguồn kinh phí Nhà nước cấp theo Điều 6 Nghị định số 162/2004/NĐ-CP Bộ Công an giữ lại để làm gì mà buộc người vi phạm và gia đình họ phải tự chi trả toàn bộ? Thật vô phúc cho thằng (hoặc con) dân đen nào loại “tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ” mà lỡ vi phạm hành chính bị ngành CA tạm giữ thì chỉ có nước chết đói chớ tiền đâu mà mua cơm ăn, lỡ bệnh hoạn cũng chẳng có tiền chi cho khám chữa bệnh, lỡ có chết trong nhà tạm giữ CA (nguyên nhân vì sao chết thì chưa biết) thì ngành CA quẳng ra ngoài cho thân nhân họ lo chôn cất là xong, ai không có thân nhân cứ để thúi ráng chịu, ai ngửi được thì ngửi, không ngửi được cũng kệ xác mày.

Thông tư 26 của Bộ Công an ban hành chẳng giúp ích gì thêm cho hoạt động nghề nghiệp của cán bộ chiến sĩ ngành CA mà chỉ cho thấy lãnh đạo ngành CA vừa chẳng hành xử theo pháp luật, vừa tàn nhẫn, lạnh lùng.

Tạ Phong Tần

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: