Trang chủ > Sự kiện và Bình luận > HỌC VIỆN TƯ PHÁP: BẤT BÌNH ĐẲNG NGAY TỪ QUY CHẾ ĐÀO TẠO

HỌC VIỆN TƯ PHÁP: BẤT BÌNH ĐẲNG NGAY TỪ QUY CHẾ ĐÀO TẠO

October 10, 2007

Ngay cả đào tạo nghề mà cũng đem chức vụ vào để làm điều kiện hưởng đặc quyền đặc lợi. Kết quả xếp loại như vậy làm sao chính xác với năng lực học tập thật sự của học viên? Chả trách lâu nay chất lượng đào tạo ghi trong tấm giấy chứng nhận chưa đáp ứng yêu cầu thực tế xã hội cũng là điều dễ hiểu.


CL&ST mới đọc Bản quy định cụ thể hóa một số điểm trong quy chế về công tác đào tạo của Bộ GD-ĐT áp dụng tại Học viện Tư pháp ( Ban hành theo Quyết định số 80/QĐ-HVTP ngày 17/8/2007 của Giám đốc Học viện Tư pháp), thấy Điều 1 Bản quy định “áp dụng đối với học viên các khóa đào tạo hệ chính quy, tập trung các chức danh tư pháp: Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư, Chấp hành viên, Công chứng viên và các chức danh tư pháp khác tại Học viện Tư pháp”.

Tìm đọc Quyết định số 23/2004/QĐ-TTg ngày 25/2/2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Học viện Tư pháp thấy tại khoản 1 Điều 2 Quyết định ghi:

“Học viện Tư pháp là cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học trực thuộc Bộ Tư pháp, hoạt động theo Điều lệ trường đại học”. Lật tiếp đến khoản 1 Điều 9 Quyết định số 153/2003/QĐ-TTg ngày 30/7/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành Điều lệ trường Đại học về nhiệm vụ của trường đại học như sau:

Đào tạo nhân lực có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có kiến thức và năng lực thực hành nghề nghiệp tương xứng với trình độ đào tạo , có sức khoẻ, có năng lực thích ứng với việc làm trong xã hội, tự tạo việc làm cho mình và cho những người khác, có khả năng hợp tác bình đẳng trong quan hệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Như vậy, việc đào tạo tại Học viện Tư pháp là đào tạo nghề, tức những kỹ năng để hành nghề về lĩnh vực tư pháp chớ không phải đào tạo để cho ra đời những cá nhân đương nhiên có chức vụ quản lý Nhà nước hay lãnh đạo một tổ chức chính trị-xã hội. Kỹ năng làm công tác quản lý và lãnh đạo là kỹ năng làm việc với tập thể, có tính chất quan hệ trên-dưới, trong-ngoài; kỹ năng nghề là kỹ năng làm việc giữa cá nhân với cá nhân, có tính chất quan hệ bình đẳng giữa các đối tác với nhau, hơn thua nhau ở chổ anh (chị) có nắm vững kiến thức pháp luật và biết cách vận dụng nhuần nhuyễn kiến thức đó trong công việc thực tế hay không mà thôi.

Vì vậy, khả năng tiếp thu kiến thức về kỹ năng hành nghề và việc anh (chị) học viên nào đó có năng lực quản lý, lãnh đạo chẳng liên quan gì đến nhau.

Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 13 Bản quy định (nêu trên) của Học viện Tư pháp lại quy định:

“Điểm rèn luyện thưởng cho cá nhân học viên có thành tích (bao gồm BCS khóa, BCS lớp, Ban Chi uỷ, BCH Chi đoàn…). Mức thưởng do Hội đồng xét khen thưởng quyết định theo Quy chế đối với từng khóa học (mức điểm thưởng không vượt qúa 1.0 điểm). Cụ thể như sau: Thưởng 0,20 điểm đối với học viên đảm nhiệm chức vụ là Trưởng khóa, Lớp trưởng, Bí thư Chi bộ. Thưởng 0,10 điểm đối với học viên đảm nhiệm chức vụ là các Phó Trưởng khóa, Uỷ viên khóa; các Lớp phó; các Phó Bí thư Chi bộ”.

Quy định này đã tạo ra sự bất bình đẳng ngay từ khâu đào tạo. Học viên các khóa học này được tập trung từ nhiều tỉnh, thành trong khu vực để học, không có điều kiện tiếp xúc nhau nhiều. Ngoài giờ lên lớp ngồi nghe giảng, học viên đã hiểu gì về nhau?

Các chức danh như Ban Cán sự, Lớp trưởng, Lớp phó hay chức danh trong Đoàn, Đảng tại lớp là những chức danh được tập thể tạm thời bầu ra trong thời gian rất ngắn (6 tháng) để làm công tác quản lý học viên, để sinh hoạt đoàn thể không bị gián đoạn, không liên quan gì đến khả năng tiếp thu bài học nghề nghiệp nhưng lại đương nhiên được hưởng điểm thưởng và cộng thêm điểm thưởng này vào điểm xếp loại học tập thì thật là hết sức khôi hài.

Ngay cả đào tạo nghề mà cũng đem chức vụ vào để làm điều kiện hưởng đặc quyền đặc lợi. Kết quả xếp loại như vậy làm sao chính xác với năng lực học tập thật sự của học viên? Chả trách lâu nay chất lượng đào tạo ghi trong tấm giấy chứng nhận chưa đáp ứng yêu cầu thực tế xã hội cũng là điều dễ hiểu.

Tạ Phong Tần

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: