Trang chủ > Sự kiện và Bình luận > NÔNG DÂN BẠC LIÊU: MỘT CỔ HAI TRÒNG THÌ SỐNG LÀM SAO?

NÔNG DÂN BẠC LIÊU: MỘT CỔ HAI TRÒNG THÌ SỐNG LÀM SAO?

August 15, 2007

Cái “ách” cũ “40 khoản lệ phí” đánh trên đầu nông dân” chưa được giảm, nay lại tròng thêm cách “ách” mới 10 loại phí được ban hành mới. Chẳng biết các vị đang mang chức danh Đại biểu Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Bạc Liêu là Đại biểu của nhân dân hay đại biểu của ai nữa? Một cổ hai tròng thế này thì sống làm sao? Thương cho nông dân quê mình biết chừng nào!


Thanh Niên ngày 6/8/2007 có bài “Cần tháo bỏ ngay “ách lệ phí” cho nông dân” chỉ ra một thực trạng đau lòng đến không ngờ mà người nông dân đang phải gánh chịu:

Cho dù đang công nghiệp hóa, nước ta vẫn còn là nước nông nghiệp với hơn 75% nông dân, và họ vẫn là bộ phận có thu nhập thấp nhất trong xã hội. Có những vùng sâu vùng xa mà người nông dân chỉ thu nhập mỗi người/ngày khoảng 1 nghìn đồng . Trong khi tất cả các mặt hàng phục vụ cho “đầu vào” của cây lúa đều tăng với tốc độ phi mã trong 6 tháng đầu năm 2007, thì giá lương thực chỉ tăng rất cầm chừng.

Những nhà hoạch định các khoản “phí” liên tục phát triển qua từng năm đánh trên từng hộ từng người nông dân có biết, mỗi khoản phí gọi là “nho nhỏ” ấy chính là những cái “ách” đóng trên cổ người nông dân. Không nộp không xong, vì chính quyền xã thôn sẽ kiên quyết không chứng bất cứ giấy tờ gì của người nông dân khi họ chưa “hoàn thành thủ tục lệ phí”. Cái “ách” này không chỉ đóng xuống chủ hộ, mà mỗi thành viên trong gia đình nông dân, kể từ đứa trẻ cần giấy chứng sinh đến học sinh cần chứng giấy tờ để học tập đều phải lệ thuộc vào “thủ tục đầu tiên” này.

Trong kỳ Quốc hội khóa 12 họp phiên đầu tiên, rất nhiều đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn đề nghị Chính phủ nhanh chóng rà soát lại tất cả những khoản “lệ phí” mà người nông dân đang phải chịu đựng, và nhanh chóng xóa bỏ những khoản thu bất hợp lý. Ngay những khoản thu “có vẻ hợp lý” như “quỹ xây dựng nông thôn, quỹ phòng chống lụt bão, quỹ tình nghĩa…” do Trung ương quy định, nay cũng cần xóa bỏ ngay trong năm 2007 này.

Tác giả bài viết nhận định:

Mục đích cao nhất là để “an dân”, để người nông dân còn thấy ý nghĩa, còn có động cơ trong sản xuất nông nghiệp, và còn sống được trên mảnh ruộng của mình trước khi có thể chuyển đổi sang làm công nghiệp hay dịch vụ – một điều còn khá xa vời với họ. Với “40 khoản lệ phí” đánh trên đầu nông dân như lâu nay, khó có thể nói là làm cho chính quyền nông thôn vững mạnh, thực sự “do dân và vì dân”. Nạn cường hào mới ở nông thôn có đất nảy nòi và có cơ phát triển chính cũng từ những khoản đóng góp vô lý và vô tội vạ mà “các cụ lý cụ chánh mới” ở nông thôn nhiều khi tự đặt ra để tận thu của nông dân. Sự uất ức, nhiều khi dẫn tới những phản ứng bột phát cũng có căn nguyên từ những khoản thu này .

Thực ra, ngân sách nhà nước không thu được bao nhiêu từ các khoản “lệ phí” ấy, nó chỉ có tác dụng tiêu cực hơn là tích cực . Ngay thủy lợi phí là khoản phí hợp lý thu của nông dân, Nhà nước cũng kiên quyết đi tới xóa bỏ hoàn toàn, nói chi tới những khoản thu vô lý khác. Tôi nghĩ, cũng giống như “khoán 10”, khi Nhà nước xóa bỏ “ách lệ phí” cho nông dân, nông nghiệp Việt Nam sẽ có bước phát triển đột phá mới. Tất cả bắt đầu từ chủ trương “khoan sức dân” và “an dân”, một cách “khoan” và “an” thực sự.

“Ách” là công cụ bằng gỗ rất to và nặng dùng để khoác vào cổ trâu, bò để chúng kéo cày. Thời xưa, hình ảnh này dùng để chỉ chế độ thực dân – phong kiến tàn bạo đè nặng lên đầu lên cổ người dân Việt Nam.

Đang hy vọng nhờ vào sự cố gắng của các tân ĐBQH và sự tác động của báo chí trong nước, cái “ách” lệ phí vớ vẩn này được tháo gỡ cho đời sống nông dân bớt phần cơ cực. Thế nhưng, thật bất ngờ khi báo Tiền Phong ngày 7/8/2007 đưa tin:

Kỳ họp thứ 10 Hội đồng Nhân dân tỉnh Bạc Liêu khóa VII vừa thông qua một số khoản thu phí, lệ phí, khiến nhiều cử tri không đồng tình.

Theo đó, kể từ ngày 1/8/2007, trên địa bàn tỉnh sẽ thu thêm 10 loại phí ; mức thu phí 13 danh mục và thu lệ phí được ban hành mới. Đáng chú ý, tất cả tàu, thuyền, phương tiện vận tải ra vào cảng cá sẽ bị thu phí; mức thu từ 1.000 – 80.000 đồng. Xe ô tô tạm dừng, đỗ ở những lề đường được phép đỗ theo quy hoạch sử dụng đất, giao thông đường bộ, đô thị được thu phí với mức 5.000 đồng/xe/lần.

Trong khi đó, tỉnh chỉ mới kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương điều chỉnh, bãi bỏ, miễn giảm 5 loại quỹ, phí, lệ phí, khoản thuế (phí an ninh trật tự, phòng chống thiên tai, quỹ xây dựng kênh mương, quỹ xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, thủy lợi phí).

Điều đáng nói là, trong khi Chính phủ đang khẩn chương chỉ đạo các địa phương rà soát, điều chỉnh, xem xét loại bỏ bớt các khoản lệ phí, kể cả những khoản thu phí của Trung ương quy định, nếu xét thấy không còn phù hợp, nhằm giảm bớt mức đóng góp cho nhân dân, thì tỉnh Bạc Liêu lại đưa thêm nhiều loại, khoản lệ phí vào Nghị quyết thông qua HĐND phê duyệt.

Mặc dù, đây là vấn đề “nóng” tại các kỳ họp HĐND, nhiều cử tri kiến nghị, đề nghị xem xét giảm bớt các khoản thu phí trong dân, trong đó Sở Tài chính cũng nhiều lần trả lời trước cử tri, nhưng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh lại thông qua thêm 10 khoản lệ phí mới với sự thống nhất cao (?!).

Chúng ta đều biết rằng Bạc Liêu là tỉnh thuần nông, điều kiện kết cấu hạ tầng nói riêng và trình độ phát triển của nền kinh tế nói chung còn ở mức thấp , “GDP từ khu vực nông nghiệp và nông thôn chiếm bình quân 75% GDP của tỉnh ” ( Báo Ảnh Đất Mũi 6/11/2006 ).

Cái “ách” cũ “40 khoản lệ phí” đánh trên đầu nông dân” chưa được giảm, nay lại tròng thêm cách “ách” mới 10 loại phí được ban hành mới. Chẳng biết các vị đang mang chức danh Đại biểu Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Bạc Liêu là Đại biểu của nhân dân hay đại biểu của ai nữa? Một cổ hai tròng thế này thì sống làm sao? Thương cho nông dân quê mình biết chừng nào!

Tạ Phong Tần

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: