Trang chủ > Sự kiện và Bình luận > LẠI LẠM QUYỀN VÀ LẠM DỤNG GIẤY TRIỆU TẬP

LẠI LẠM QUYỀN VÀ LẠM DỤNG GIẤY TRIỆU TẬP

September 08, 2007

CL&ST tôi thấy mẫu giấy triệu tập trong ảnh (đăng trên báo Tiền Phong) là mẫu giấy triệu tập dùng riêng cho Cơ quan điều tra, từ cấp huyện trở lên mới có quyền dùng, nhưng Trưởng CA xã Thạch Lâm lại có giấy này và còn ký, đóng dấu dỏ choét để triệu tập cô Xanh… lên làm việc với CA huyện. Cái sự ngược ngạo lạ đời này nếu CA huyện Thạch Hà không tuồn mẫu giấy triệu tập xuống xã, không đồng tình thì CA xã làm sao có thể làm được việc đó .

Giá như cô Xanh có đọc blog của CL&ST thì cô không phải mất công đi lên đi xuống CA huyện nhiều lần, không phải mất ăn mất ngủ vì lo lắng, không phải mất thời gian đi tìm Luật gia Phan Trọng Hà để nhờ tư vấn rồi không. Tiếc thật!

Báo Tiền Phong ngày 08/9/2007 có bài viết “Bị nghi chống lãnh đạo xã, 1 hiệu trưởng liên tục bị triệu tập” như sau:

Trường Mầm non xã Thạch Lâm, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp. Có một nhà báo địa phương biết sự việc về viết bài in lên báo, thế là cô Hiệu trưởng bị triệu tập nhiều lần, vì lãnh đạo xã cho rằng cô là đầu mối tiết lộ sự thật.

Cô Xanh có chồng là anh Phan Văn Hà công tác tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Hiện gia đình cư trú tại thôn La Xá, xã Thạch Lâm.

Trong phiếu nhận xét đảng viên theo niên hạn về mối liên hệ với địa bàn cư trú của anh Phan Văn Hà được tập thể chi ủy thôn La Xá, xã Thạch Lâm đánh giá về 4 mặt:

Thực hiện nghĩa vụ công dân, công tác xã hội, các quy định nơi cư trú; Đạo đức lối sống, mối quan hệ với nhân dân; Tham gia các kỳ sinh hoạt tổ và các cuộc họp do chi ủy triệu tập; Vận động gia đình xây dựng văn hoá nếp sống mới.

Cả 4 mặt đều tốt.

Cô Xanh cầm phiếu nhận xét này lên Đảng ủy xã để xin xác nhận, đóng dấu phải chờ đến tối mới được lãnh đạo Đảng ủy cho phép gặp. Lời phê của ông Bí thư Đảng ủy xã trái hẳn với những điều mà chi bộ đã xác nhận.

Từ bức xúc này cộng với nhiều ứng xử bất công và sự nghi ngờ trước đó của chính quyền, tại cuộc họp tổng kết về an ninh quốc phòng của xã đầu năm 2007, cô Xanh đã nói gay gắt, nêu lên nhiều dẫn chứng biểu hiện mất dân chủ của chính quyền và cấp ủy địa phương.

Sau hội nghị ấy, lãnh đạo xã đã 6 lần triệu tập cô Xanh lên gặp một công an viên của huyện để làm kiểm điểm (lần 1 triệu tập lên gặp ông Từ Văn Tý, công an viên huyện Thạnh Hà).

Có vị lãnh đạo xã còn gán cho cô Xanh là “thành phần tiềm ẩn tội phạm chống đối”.

Trường mẫu giáo xã quay mặt về hướng đông, sân bị nắng rọi chính diện sợ ảnh hưởng sức khỏe của các cháu, cô Xanh cùng tập thể giáo viên có kiến nghị lên lãnh đạo xã.

Nhưng xã chần chừ chậm trả lời, cô Xanh phải vận động phụ huynh quyên góp tiền làm khẩn trương. Xã cho rằng đó cũng là một hành vi tự tiện vượt quyền khi chưa được phép của lãnh đạo.

Cô Xanh bị phê bình khiển trách. Thế rồi một đoàn cán bộ xã bao gồm 9 người kéo ra Phòng Giáo dục huyện “kể tội” Hiệu trưởng Nguyễn Thị Xanh và tuyên bố: Từ nay cô Xanh không được đặt chân đến trường Mầm non xã, nếu cô hiệu phó vẫn bênh vực hiệu trưởng thì hãy coi chừng…

Bức xúc trước hành vi lạ đời của ông Chủ tịch xã, cô Nguyễn Thị Xanh đã gửi thư đến Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh.

Luật gia Phan Trọng Hà có thư trả lời khẳng định: “Việc Công an, UBND xã Thạch Lâm không có chứng cứ pháp lý cụ thể để xác định bà có hành vi vi phạm pháp luật mà đã triệu tập bà nhiều lần để xử phạt hành chính hay đưa bà đến trả cho Phòng Giáo dục là một việc làm ấu trĩ, kém hiểu biết, là chuyện lạ có thật, chuyện cười ra nước mắt của xã hội văn minh với thể chế Nhà nước pháp quyền hiện nay. Những cán bộ đó cần phải được Nhà nước xử lý loại bỏ…”.

Sau khi có thông tin này, cô Nguyễn Thị Xanh mới tạm yên thân.

Thật không thể tưởng tượng nổi đến giờ phút này mà vẫn tồn tại những con người mang danh lực lượng Công An Nhân Dân làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ đồng bào mà ngang nhiên nhiều lần vi phạm pháp luật trắng trợn như thế. Càng ngạc nhiên hơn khi lãnh đạo Công an huyện Thạch Hà cũng đồng tình với việc vi phạm pháp luật của cấp dưới khi để cho hành vi vi phạm liên tục xảy ra mà vẫn im lặng không có ý kiến .

Tại bài viết “Giấy triệu tập được sử dụng khi nào?”, CL&ST đã phân tích các trường hợp triệu tập và thẩm quyền sử dụng giấy triệu tập trong lĩnh vực tố tụng hình sự, nay không nhắc đến .

Nghị định số 40 /1999/NĐ-CP ngày 23/6/1999 của Chính Phủ về Công an xã ghi rõ :

Điều 5. Công an xã có nhiệm vụ sau đây :

1. Nắm vững tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã, đề xuất với cấp ủy Đảng, Ủy ban nhân dân xã và cơ quan Công an cấp trên về những chủ trương, kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và tổ chức thực hiện những chủ trương, kế hoạch, biện pháp đó ;

2. Làm nòng cốt trong việc xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cho nhân dân; hướng dẫn các tổ chức quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã ;

3. Thực hiện các biện pháp công tác nghiệp vụ để phòng ngừa và đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật và hướng dẫn nghiệp vụ của Công an cấp trên ;

4. Thực hiện các quy định về công tác phòng cháy, chữa cháy, giữ gìn trật tự công cộng và trật tự an toàn giao thông, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, chất dễ cháy; quản lý hộ khẩu; kiểm tra việc thực hiện các quy định về an ninh, trật tự trên địa bàn xã theo thẩm quyền được phân cấp;

5. Lập hồ sơ đối với những người có hành vi vi phạm pháp luật thuộc diện cần áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã xem xét, quyết định. Tổ chức thực hiện các biện pháp quản lý, giáo dục đối tượng trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật ;

6. Tổ chức bảo vệ hiện trường, cấp cứu nạn nhân; bắt người phạm tội quả tang, tổ chức bắt người có lệnh truy nã, người có lệnh truy bắt hành chính đang lẩn trốn trong địa bàn xã; tiếp nhận và dẫn giải người bị bắt lên Công an cấp trên ;

7. Xây dựng lực lượng Công an xã thực sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và nghiệp vụ. Đẩy mạnh phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc theo tiêu chuẩn và hướng dẫn của Công an cấp trên ;

8. Thực hiện các nhiệm vụ khác về an ninh, trật tự, an toàn xã hội do cấp ủy Đảng, Ủy ban nhân dân xã và Công an cấp trên giao.

Điều 6. Công an xã có các quyền hạn sau đây :

1. Kiểm tra đôn đốc các cơ quan, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế đóng trên địa bàn xã và công dân trong xã thực hiện các quy định của pháp luật và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân, Quyết định của Ủy ban nhân dân về an ninh, trật tự, an toàn xã hội; kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật ;

2. Trong khi tuần tra, canh gác được kiểm tra giấy tờ, hàng hoá, phương tiện đối với người có dấu hiệu phạm tội hoặc vi phạm hành chính trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật ;

3. Thực hiện các biện pháp quản lý hành chính và các quyết định xử lý vi phạm hành chính về an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Công an cấp trên ;

4. Trong trường hợp đuổi bắt người phạm tội quả tang, người đang có lệnh truy nã, cấp cứu người bị nạn, được huy động người và phương tiện giao thông của công dân trên địa bàn xã và phải trả lại ngay các phương tiện giao thông khi tình huống trên đây không còn sau đó phải báo cáo ngay với Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã và phải chịu trách nhiệm về những quyết định của mình. Trường hợp phương tiện huy động bị hư hỏng thì chủ phương tiện được bồi thường theo quy định của pháp luật .


CL&ST tôi thấy mẫu giấy triệu tập trong ảnh (đăng trên báo Tiền Phong) là mẫu giấy triệu tập dùng riêng cho Cơ quan điều tra, từ cấp huyện trở lên mới có quyền dùng, nhưng Trưởng CA xã Thạch Lâm lại có giấy này và còn ký, đóng dấu dỏ choét để triệu tập cô Xanh… lên làm việc với CA huyện. Cái sự ngược ngạo lạ đời này nếu CA huyện Thạch Hà không tuồn mẫu giấy triệu tập xuống xã, không đồng tình thì CA xã làm sao có thể làm được việc đó .

Giá như cô Xanh có đọc blog của CL&ST thì cô không phải mất công đi lên đi xuống CA huyện nhiều lần, không phải mất ăn mất ngủ vì lo lắng, không phải mất thời gian đi tìm Luật gia Phan Trọng Hà để nhờ tư vấn rồi không. Tiếc thật!

Hành vi vi phạm của cấp dưới đã rõ, không biết ông Trưởng CA huyện Thạch Hà sẽ im lặng với công luận đến bao giờ???

Tạ Phong Tần

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: