CHƠI CHA

August 31, 2007

Việc báo chí Việt Nam thông tin hàng hóa Trung Quốc chất lượng tồi là đúng. Vậy mà Trung Quốc lại gọi Đại sứ Việt Nam lên huấn thị là hãy bịt miệng báo chí, làm như cha mẹ dạy con hư, thế mới biết họ khinh thường chính quyền Việt Nam như thế nào .

Khá khen thay câu trả lời cứng rắn của Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Trần Văn Luật, đã không làm mất thể diện người Việt Nam .

Bài của báo Strait Times, Singapore

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc vừa bị Bộ Ngoại giao nước này triệu tập hồi đầu tháng để nghe huấn thị về than phiền của Bắc Kinh quanh việc báo chí Việt Nam đã tập trung phản ánh bê bối về chất lượng hàng hóa Trung Quốc.

Sự phật ý này cho thấy mối ác cảm gần đây đang lên cao trong quan hệ giữa hai nước láng giềng .

Với tư cách láng giềng anh em xã hội chủ nghĩa, Bắc Kinh cho rằng Hà Nội cần chỉ đạo cho báo chí mà nhà nước kiểm soát phải giảm nhẹ tầm quan trọng của vấn đề chứ không reo rắc nghi ngại cho người tiêu dùng Việt Nam .

T hương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc theo kế hoạch sẽ vượt quá ngưỡng 10 tỷ đôla trong năm nay, và cán cân nghiêng về phía Trung Quốc .

Các nguồn tin ngoại giao nói đại sứ Việt Nam Trần Văn Luật đã trả lời phía Trung Quốc rằng báo chí Việt Nam tường thuật về bê bối hàng giả, hàng kém chất lượng của Trung Quốc một cách khách quan chứ không có ý bêu xấu Trung Quốc .

Thế nhưng Bắc Kinh không đồng ý và chỉ ra rằng nếu việc này còn lặp lại thì hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc có thể sẽ gặp vấn đề tại biên giới .

Sứt mẻ quan hệ

Trong những tháng gần đây, hai nước đã va chạm với nhau về một số vấn đê ̀.

Tháng trước, Việt Nam cấp visa cho một thành viên cao cấp của đảng cầm quyền Dân Tiến ở Đài Loan, quốc gia mà Trung Quốc vẫn coi là một tỉnh của mình .

Điều này đã làm Bắc Kinh tức giận, tuy Việt Nam có đủ lý do để phải giữ quan hệ tốt với Đài Loan .

Năm ngoái Đài Loan đã đầu tư hơn tám tỷ đôla vào Việt Nam, trong khi Trung Quốc vẫn tụt phía sau với lượng đầu tư chỉ vỏn vẹn một ty ̉.

T hế nhưng khi Bắc Kinh phản đối kịch liệt, Hà Nội đã phải hủy visa của chính khách Đài Loan .

Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Úc châu, nói: “Việt Nam đang bị chê trách vì cách hành xử vụng về trong vụ này, thoạt tiên cấp visa rồi sau lại thu hồi. “

Hồi tháng Tư và tháng Bảy, hai bên cũng có đụng chạm khi hải quân Trung Quốc có hành động nhằm vào thuyền đánh cá của Việt Nam trong vùng biển cả hai nước cùng tuyên bố chủ quyền .

Để minh chứng cho quyền sở hữu của mình trong khu vực tranh chấp vốn giàu dầu khí, tuần trước Hà Nội thông báo một kế hoạch đo lường đáy biển bằng kỹ thuật hiện đại .

Nguồn: BBCVietnamese ngày 29/8/2007


Bình luận của CL&ST :

Báo, đài nhiều nước vẫn phát đi thông tin tẩy chay hàng hóa kém chất lượng của Trung Quốc, nhưng Trung Quốc không dám phản đối mà ra lệnh sửa sai và xử lý những doanh nhân làm ăn gian dối .

Theo thông tin từ một số website nước ngoài, “ Trung Quốc sẽ lần lượt cử các phái đoàn sang Hoa Kỳ để bàn vấn đề thực phẩm và nhiều mặt hàng bị gởi trả về Trung Quốc vì lý do thiếu an toàn .

Theo lời một viên chức Tòa Đại sứ Trung Quốc ở thủ đô Washington, các phái đoàn cấp cao sẽ tìm cách giải quyết những vấn đề gần đây , khi thảo luận với viên chức Cơ quan Lương thực và Dược phẩm cũng như Ủy ban Tiêu thụ Sản phẩm An toàn của chính phủ Hoa Kỳ .

Tin cho hay , phái đoàn đầu tiên sẽ đến Hoa Kỳ cuối tháng Tám, sau đó phái đoàn thứ hai cấp thứ trưởng sẽ đến Hoa Kỳ tháng Chín. Xin nhắc lại mới đây, công ty đồ chơi lớn nhất của Hoa Kỳ là công ty Mattel đã phải thu hồi trên thị trường toàn cầu hơn 18 triệu món đồ chơi do Trung Quốc chế tạo . Lý do là vì những món đồ này được phát hiện có sơn bên ngoài một loại sơn chứa hàm lượng chì rất cao có hại cho sức khoẻ của trẻ em

( http://www.abc.net.au/ra/bayvut/baivo / s2006895.htm )

Các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng ở New Zealand cho hay họ hết sức quan ngại về tình trạng sức khỏe của người tiêu dùng đối với các sản phẩm làm tại Trung Quốc .

Chính phủ New Zealand đã ra lệnh điều tra về tin nói rằng mặt hàng quần áo trẻ em nhập từ Trung Quốc chứa lượng formaldehyde lên tới mức nguy hiểm .

P hóng viên Đài Úc Châu cho hay đầu tiên là vụ kem đánh răng Trung Quốc chứa chất chống đông, rồi tới chuyện đồ chơi trẻ em chứa chất chì, nay thì có tin những cuộc thử nghiệm quần áo nhập từ Trung Quốc cho thấy mức formaldehyde cao gấp 900 lần mức quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) .

Formaldehyde là loại hoá chất được Trung Quốc dùng để giữ cho vải trông mới và không bị ẩm mốc cũng như nhăn nheo khi hàng được chở bằng tàu từ Trung Quốc ra nước ngoài .

Trong khi đó nhà cầm quyền New Zealand cũng đang điều tra về tin nói rằng các bộ quần áo ngủ dành cho trẻ em bán tại các cửa hàng trên toàn quốc dễ bắt lửa , dù rằng trên mặt hàng này đã dán nhãn cho biết mức bắt lửa rất thấp

( http://www.abc.net.au/ra/bayvut/baivo/s2009577 . htm ).

Việc báo chí Việt Nam thông tin hàng hóa Trung Quốc chất lượng tồi là đúng. Vậy mà Trung Quốc lại gọi Đại sứ Việt Nam lên huấn thị là hãy bịt miệng báo chí, làm như cha mẹ dạy con hư, thế mới biết họ khinh thường chính quyền Việt Nam như thế nào .

Khá khen thay câu trả lời cứng rắn của Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Trần Văn Luật, đã không làm mất thể diện người Việt Nam .

Lúc này, quả tình CL&ST tôi không thấy thông tin về chất lượng hàng hóa Trung Quốc trên báo chí trong nước nữa. Thời đại ngày nay là thời đại thông tin toàn cầu, thời đại của thế giới phẳng, báo chí chính thống trong nước không thông tin thì vẫn còn nhiều nguồn thông tin mở khác. Người dân Việt Nam nếu không muốn tự đầu độc mình và gia đình mình thì hãy cùng nhau tẩy chay hàng Trung Quốc .

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: