Trang chủ > Cổ học tinh ma > HÈN (Tập 2)

HÈN (Tập 2)

June 04, 2007

Quan lại phủ Bờ tham nhũng, ăn cắp của công, người sống ở phủ Bờ phải biết bao che cho quan, ai hỏi đến phải luôn mồm nói tốt cho quan; ai biểu Tiên sinh nọ lắm lời, dám công khai nói quan lại phủ Bờ tham nhũng, ăn cắp trước bàn dân thiên hạ thì bị chúng thù thâm căn cố đế là đúng rồi.

Trên phà Cần Thơ


Ở Tập 1, lũ ruồi nhặng phủ Bờ (nước Vờ) hè nhau tống khứ vị Tiên sinh kia đi, đồng thời lu loa vu vạ với người khác là Tiên sinh cùng một giuộc với tên “Đại ma đầu” khét tiếng ở phủ Bờ , hòng làm cho dân chúng, bạn bè, người không hiểu pháp luật, những người muốn an phận sợ mà xa lánh Tiên sinh, thủ đoạn vô cùng thâm độc.

Tiên sinh kia thấy mình khó sống chung với lũ ruồi nhặng ở phủ Bờ nữa nên khăn gói quả mướp tìm kế sinh nhai ở phương trời khác. Một thương gia thương tình thuê Tiên sinh làm người giúp việc kinh doanh. Chưa được tuần trăng, nghe đâu có tên sai nha gặp thương gia nói rằng: “Tại hạ với Lão nhân gia là chổ quen biết thân tình, nghe đâu Lão nhân gia chuyên lôi kéo, chứa chấp thành phần phản nghịch chống đối Hoàng Thượng. Lão nhân gia liệu hồn, tại hạ không muốn nặng tay với Lão nhân gia”. Thương gia nọ ngơ ngác: “Ơ! Lôi cái gì? Kéo cái gì? Chống cái gì? Đã chê bỏ đi không xài thì Lão nhặt về xài. Làm được việc cho Lão thì Lão trả tiền công. Đứa nào phản nghịch có bằng chứng cụ thể cứ phép nước mà trị tội nó, can gì tới lão!”. Sai nha nghe đến đấy cúp đuôi chuồn thẳng.

Vị Tiên sinh nọ có thói quen viết nhật ký xong rồi để tênh hênh trên bàn, thiên hạ ai muốn đọc thì đọc. Ác một nỗi là quyển nhật ký kia để đấy, Tiên sinh không hề mời mà quan lại phủ Bờ tranh nhau chen vào đọc lấy đọc để, rồi suy diễn tùm lum: Đấy là nó nói quan A, đấy là nó nói quan B, kia là nó nói quan C…, dù Tiên sinh chẳng hề nói đến cái tên A, B, C… nào cả. Cái này dân gian nước Vờ gọi là “Có tật giật mình”, sợ ma thấy bóng cây cũng sợ.

Nghe đồn quan lại phủ Bờ đang thực hiện chiến dịch “vạch lá tìm sâu” đến nỗi quên ăn quên ngủ bằng cách ngày ngày ngồi cong lưng cúp cổ lấy kính hiển vi điện tử “soi” xem quyển nhật ký kia có câu nào, chữ nào chống đối Hoàng Thượng, Thái Thượng Hoàng, Hoàng Thái hậu hay Lục Bộ không để chụp cho Tiên sinh cái mũ phạm tội “phản nghịch” rồi tống vào nhà đá cho bỏ ghét.

Đại Ngu Tiên sinh bàn rằng:

Người nước Màn Thầu có câu: “Nếu cả đời anh có lương tâm trong sáng, anh không cần sợ tiếng gõ cửa lúc nửa đêm”. Suy rộng ra, nếu ta là người tốt thì “hữu xạ tự nhiên hương”, ta chấp hết tất cả những cái mồm đơm đặt. Ngày ăn uống no nê, đêm gối cao ngủ kỹ, không sợ bất cứ kẻ nào đặt điều bịa chuyện nói xấu ta.

Tiên sinh kia là người thông hiểu pháp luật nước Vờ. Hoàng Thượng, Thái Thượng Hoàng, Hoàng Thái hậu hay Lục Bộ có công với dân với nước đến cỡ nào, vị Tiên sinh kia và dân chúng nước Vờ đều hiểu rõ, không vì những cái mồm bịa đặt mà bôi xóa công lao. Tiên sinh chẳng dại gì đi làm cái chuyện ngu xuẩn là chống lại Hoàng Thượng, Thái Thượng Hoàng, Hoàng Thái hậu hay Lục Bộ để mang tiếng là “phản nghịch”. Còn những tên quan tham đừng mơ tưởng chuyện “lấy vải thưa che mắt thánh”, vừa ăn cướp vừa la làng, hòng lừa bịp dân chúng rằng chúng là quan tốt. E rằng soi kính hiển vi tìm hoài mà không thấy gì, chỉ tổ một thời gian sau mắc thêm bệnh gãy lưng, mù mắt thì hối không kịp.

Án “phản nghịch” ngày xưa là tội “Tru di cửu tộc” chứ chẳng phải chuyện chơi. Tiên sinh nọ nếu có mục đích “phản nghịch” thật thì chẳng nói làm gì, xử trảm là đáng đời. Nhưng vì thù oán cá nhân, ghen ăn tức ở, ganh tài ghét ngỏ… mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn dựng hồ sơ giả, kéo bè kết cánh, mượn danh tập thể… vu cho đối phương án “phản nghịch” bất chấp những quy định pháp luật thì thủ đoạn quá cao tay, quá thâm độc, và cũng quá mức đê tiện, tồi tệ không bút mực nào tả xiết.

Ai có đi học cũng biết rằng pháp luật nước Vờ quy định phàm muốn buộc tội ai cái gì cũng phải có chứng cứ rõ ràng, cụ thể, có con người, sự việc cụ thể…, cấm suy diễn bất lợi cho bị can, bị cáo mà chỉ được quyền suy đoán vô tội; công dân nước Vờ có quyền cư trú bất cứ nơi đâu trong phạm vi nước mình, miễn là khu vực đó không bị treo bảng cấm, có quyền làm bất cứ nghề gì pháp luật nước Vờ không cấm; chỉ khi nào công dân đó bị công đường nước Vờ tuyên án cấm cư trú, cấm hành nghề thì mới bị giới hạn quyền công dân; tại các quan chức phủ Bờ không có đi học (đàng hoàng) nên không biết đó thôi, nên mới sanh ra cái chuyện chẳng giống ai là giở trò hù dọa những kẻ nhát gan.

Tiên sinh kia nếu có hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng cứ căn theo pháp luật nước Vờ mà trị tội, còn không có bằng chứng thì thôi, thiết nghĩ quan lại phủ Bờ không nên làm cái chuyện khôi hài là “mượn tay mượn chân” hù dọa, nhát ma những Lão gia dám thuê mướn Tiên sinh khiến cho thiên hạ biết chuyện cười đến rớt cả răng. Thủ đoạn này gọi là “bao vây kinh tế”, “cấm vận” đối với kẻ thù “không đội trời chung”, để cho nó đói khát, suy dinh dưỡng chết từ từ. Đại Ngu ta đọc sách của nước Vờ, những tưởng thủ đoạn “bao vây kinh tế”, “cấm vận” thâm độc, tàn ác, thậm thà thậm thụt, đánh lén sau lưng… chỉ có bọn thực dân, đế quốc không xứng đáng là người, xấu xa, vô lương tâm, mặt dày, đê tiện… mới dám làm, ai ngờ bây giờ lại có kẻ ăn phải bã lũ thực dân, đế quốc.

Quan lại phủ Bờ tham nhũng, ăn cắp của công, người sống ở phủ Bờ phải biết bao che cho quan, ai hỏi đến phải luôn mồm nói tốt cho quan; ai biểu Tiên sinh nọ lắm lời, dám công khai nói quan lại phủ Bờ tham nhũng, ăn cắp trước bàn dân thiên hạ thì bị chúng thù thâm căn cố đế là đúng rồi. May nhờ hồng phước Tổ tiên nước Vờ, dân trí nước Vờ ngày càng nâng cao, pháp luật nước Vờ vẫn nghiêm minh, nên dù có thâm thù đến mấy chúng cũng còn e dè, nếu phải cái thời hồng hoang chưa có mấy Bộ Luật gì gì đó thì Tiên sinh đã bị cho đi “mò tôm” tắp lự từ đời tám hoánh, chứ chẳng phải như bây giờ ngày ngày ngồi rung đùi, nhăn răng cười khì khì, mặc cho bọn quan tham vì mình mà nhấp nhổm như ngồi trên ổ kiến lửa, lô nhô, nhốn nháo, nhặng xị cả lên.

Căn cứ vào bản chất của đám quan lại phủ Bờ, cứ tình hình này mà suy, có thể Đại Ngu ta còn được xem tiếp “HÈN” tập 3, “HÈN” tập 4,… “HÈN” tập thứ n nữa, cứ chờ xem.

Tạ Phong Tần

Chuyên mục:Cổ học tinh ma
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: