Trang chủ > Tản mạn > ĐỒNG CHÍ VÀ MẬT THÁM

ĐỒNG CHÍ VÀ MẬT THÁM

April 27, 2007

Là lãnh đạo thì anh phải có trách nhiệm quản lý thuộc cấp của mình, còn quản lý bằng phương pháp nào là chuyện của anh, không cần phải đợi người ta báo cáo. Nếu chỉ ngồi một chổ đợi người khác báo cáo mới biết, người ta không báo cáo thì không biết thì một cái máy vi tính cũng sẽ làm lãnh đạo tốt hơn gấp ngàn lần. Nó không biết thiên vị, không biết quan liêu tham nhũng, không biết ăn cắp của công, tốc độ làm việc nhanh chóng hiệu quả, nhập dữ liệu báo cáo vào nó sẽ ra lệnh thi hành một cách chính xác ngay tức khắc.

Theo Từ điển Hán-Việt, chữ “mật” ( ) có hai nghĩa: đông đúc và giữ kín; chữ “thám” () nghĩa là dò xét, rình mò nhằm tìm ra một cái gì đó ở đối tượng; “thám tác” ( ) là lục soát, tìm kiếm, truy tìm; “thám thảo” ( ) là nghiên cứu, thăm dò, điều tra; đồng chí ( ) là những người có cùng chí hướng chính trị.

Chữ đấu ( ) cấu tạo gồm có chữ môn ( ) ở ngoài, hai chữ vương () đứng song song bên trong. Người xưa có câu: “Một nước không hai vua, một nhà không hai chủ, một rừng không hai cọp”, nên đấu ( ) tức là tranh giành lãnh thổ, là loại trừ nhau một mất một còn. Chữ tố ( ) là kể lại, thuật lại, tố giác, mách. Đấu tố nghĩa là tố cáo một người nào đó nhằm mục đích diệt trừ kẻ bị tố cáo.

Thời kỳ cải cách ruộng đất ở miền Bắc, “các buổi đấu tố được tổ chức, thông thường vào ban đêm. Số lượng người tham gia đấu tố từ vài trăm đến vài ngàn người, và thời gian đấu tố từ một đến ba đêm tùy theo mức độ tội trạng của đia chủ. Trong đêm đấu tố, các bần nông bước ra kể tội đia chủ đã bóc lột họ như thế nào. Sau khi bị đấu tố các địa chủ được tạm giam trở lại để chờ tòa án nhân dân xét xử”.

Từ điển tiếng Việt giải thích “mật thám” là “Kẻ chuyên dò xét cách mạng và các hành động có hại cho việc cai trị của thực dân Pháp”, tức hạng người tiểu nhân, đê hèn đáng khinh. “Đồng chí” là đại từ nhân xưng của Đảng viên Đảng Cộng sản dùng để xưng hô, gọi nhau.

Theo Hồ Chủ tịch, “Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng. Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau” (Di chúc). Như vậy, Người quan niệm rằng “đồng chí” là phải có tình cảm thương yêu nhau như người một nhà, “anh em như thể tay chân”, “máu chảy ruột mềm”.

“Tự phê bình và phê bình” tức là học tập ưu điểm của nhau, “giúp nhau sửa chữa khuyết điểm, cho nên thái độ của người phê bình phải thành khẩn, nghiêm trang, đúng mực, phải vạch rõ vì sao có khuyết điểm ấy? Nó sẽ cho kết quả xấu như thế nào? Dùng phương pháp gì để sửa chữa? Thuốc phải nhằm đúng bệnh, tuyệt đối không nên có mĩa mai, bới móc, báo thù. Không nên phê bình lấy lệ, càng không nên trước mặt không nói soi mói sau lưng” (Hồ Chí Minh). Đó mới là “đồng chí” chân chính, đúng nghĩa.

Điều 23 Điều lệ Đảng là Đảng bộ có trách nhiệm “kiểm tra, giáo dục, chấn chỉnh nếu Đảng viên có hành động chưa đúng”. Là lãnh đạo thì anh phải có trách nhiệm quản lý thuộc cấp của mình, còn quản lý bằng phương pháp nào là chuyện của anh, không cần phải đợi người ta báo cáo. Nếu chỉ ngồi một chổ đợi người khác báo cáo mới biết, người ta không báo cáo thì không biết thì một cái máy vi tính cũng sẽ làm lãnh đạo tốt hơn gấp ngàn lần. Nó không biết thiên vị, không biết quan liêu tham nhũng, không biết ăn cắp của công, tốc độ làm việc nhanh chóng hiệu quả, nhập dữ liệu báo cáo vào nó sẽ ra lệnh thi hành một cách chính xác ngay tức khắc. Do đó, nếu anh chỉ ngồi một chổ đợi báo cáo thì một là anh không có năng lực làm lãnh đạo, hai là anh thiếu tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao. Dẫn đến anh vi phạm Điều cấm thứ 8 trong 19 Điều cấm Đảng viên không được làm là: “Quan liêu, thiếu trách nhiệm để cơ quan, đơn vị, địa phương do mình trực tiếp phụ trách xảy ra tình trạng mất đoàn kết, tham nhũng, buôn lậu, lãng phí và các tiêu cực khác”.

Cho nên, Đảng viên, cán bộ lãnh đạo Đảng viên nếu không thực hiện đúng tinh thần Di chúc của Hồ Chủ tịch về tự phê bình và phê bình trong Đảng một cách công khai minh bạch, không có “tình đồng chí thương yêu lẫn nhau” (đã dẫn ở phần trên) mà chỉ theo dõi, rình mò, im lặng báo cáo cấp trên, tổ chức vây cánh triệt tiêu người khác trái với nguyên tắc, Điều lệ Đảng thì những Đảng viên, cán bộ lãnh đạo Đảng viên ấy không phải là “đồng chí” nữa mà đã tự biến mình trở thành “mật thám” dù vẫn khoác bên ngoài chiếc áo Đảng viên. Hành vi đó giống y như mật thám của thực dân Pháp ngày xưa, trông cho kẻ ngu dân xấu số nào sơ sểnh vi phạm gì thì túm cổ nó tống vào tù ngay tức khắc, không cần phải nói gì thêm. Và những cuộc họp ấy nó cũng hài hước chẳng kém khi dân chủ không được thực thi, tự phê bình và phê bình bị biến thành cái công cụ đấu tố kẻ không cùng phe cánh.

“Mật thám” mà đội lốt “đồng chí” làm những điều xằng bậy trái với Di chúc của Hồ Chủ tịch, nhất là khi “mật thám” lại được Đảng và Nhà nước lầm tin giao cho giữ trọng trách lãnh đạo sẽ càng nguy hiểm. Chúng làm cho những “đồng chí” chân chính và quần chúng nhân dân nghi kỵ lẫn nhau, không biết trước mắt mình ai là “đồng chí” giả, ai là “đồng chí” thật, làm cho họ suy giảm niềm tin vào Đảng và Nhà nước.

Sức mạnh của Đảng CSVN và Nhà nước XHCN Việt Nam là sự ủng hộ, là niềm tin của đông đảo người dân Việt Nam vào Đảng CSVN và Nhà nước XHCN Việt Nam. Suy giảm niềm tin, mất niềm tin là một trong những nguy cơ đe dọa sự trong sạch vững mạnh của tổ chức Đảng, đe dọa sự tồn tại và phát triển của Nhà nước CHXH Việt Nam. Vì vậy, Đảng CSVN, Nhà nước Việt Nam cần phải cương quyết loại bỏ những tên “mật thám” đội lốt “đồng chí” ra khỏi hàng ngũ. Trong khi cả nước đang phát động phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì việc ai đó cố tình bao che cho “mật thám” vì động cơ cá nhân như: vụ lợi, khoái nịnh, sợ ô dù lớn hơn, COCC… thì đó là hành vi tội lỗi to lớn đối với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân.

Tạ Phong Tần

Advertisements
Chuyên mục:Tản mạn
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: