Trang chủ > Sự kiện và Bình luận > ĐẰNG SAU VIỆC NGÀNH TÒA ÁN KÊU THIẾU NGƯỜI

ĐẰNG SAU VIỆC NGÀNH TÒA ÁN KÊU THIẾU NGƯỜI

June 19, 2007

Tuy nhiên, được biết hàng năm con số sinh viên Luật tốt nghiệp hệ chính quy ra trường không dưới 1.000 người, nhưng phần đông đều làm việc trái ngành nghề được đào tạo

Báo Pháp Luật Tp.HCM số Chủ nhật (17/6/2007) có bài “ Ngành Tòa án: “Đau đầu” bài toán thiếu người ” của Vi Trần. Ngay từ dòng đầu tiên, tác giả khẳng định “Tiêu chuẩn gắt gao nên Tòa án các tỉnh không thể tuyển đủ người, nhân sự thiếu trầm trọng ”.

Như thế nào là “tiêu chuẩn gắt gao”? Tác giả viết tiếp: “Theo quy định của ngành Tòa án, ngoài phẩm chất đạo đức, người nào muốn nộp đơn thi vào ngạch thư ký ở Tòa án các tỉnh thì phải tốt nghiệp Đại học Luật hệ chính quy”… “khu vực đồng bằng sông Cửu Long hiện còn trống gần 300 chổ nhưng không tìm đâu ra người để lấp lỗ hổng”.

Theo Từ điển tiếng Việt, “phẩm” là tư cách, “chất” là tính chất, “đạo” là lẽ phải, “đức” là điều tốt lành, đạo đức còn là khuôn mẫu, nguyên lý mà con người phải tuân theo trong quan hệ giữa người với người, giữa cá nhân với xã hội, tùy theo yêu cầu của chế độ chính trị và kinh tế nhất định.

Căn cứ vào tiêu chuẩn xét tốt nghiệp của các trường Đại học thì những sinh viên đủ tiêu chuẩn dự thi tốt nghiệp và được xét tốt nghiệp đều có đạo đức tốt, không gian manh, trộm cắp, dối trá, lừa lọc, giật chồng, cướp vợ, giành trâu, chiếm ruộng của ai bao giờ.

Tuy nhiên, được biết hàng năm con số sinh viên Luật tốt nghiệp hệ chính quy ra trường không dưới 1.000 người, nhưng phần đông đều làm việc trái ngành nghề được đào tạo.

Như vậy, sự thật của việc ngành Tòa án thiếu người là do đâu? Không có đủ người để tuyển hay vì lý do nào đó không thể nói ra???

Tạ Phong Tần

  1. Nguyễn Văn Việt
    15/06/2013 lúc 1:07:chiều

    Chị nhà báo hay thích dùng ???, câu hỏi lửng.
    Thực ra nguyên nhân rất đơn giản, lương + đãi ngộ của ngành Toà án tương đối thấp so với Công an, quân đội, đặc biệt các ngành kinh tế khác. Người dân nói chung chỉ sợ CA chứ đâu có sợ Toà án. Nếu cử nhân Luật ra trường làm luật sư, thu nhập trung bình cũng chục triệu/tháng, uy tín thì đến cả trăm triệu/tháng. Vì thế, không tuyển được người cũng đúng thôi chị ạ, lương được 3 triệu/tháng – chết đói!

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: