Trang chủ > Tản mạn > ĐẠO LÀM NGƯỜI

ĐẠO LÀM NGƯỜI

July 15, 2007

Đạo làm người được coi là “giá trị nền” của tất cả các loại giá trị trên đời, nếu bạn chưa thấm nhuần đạo lý làm NGƯỜI, thì bạn chưa đủ tư cách để bàn chuyện quốc gia, dân tộc, càng không đủ tư cách để ngồi trên kẻ khác.

Ngày Chúa nhật, xin bạn hãy đọc lại những lời dạy của Chúa, dù bạn tín ngưỡng bất cứ tôn giáo nào, hoặc bạn không tín ngưỡng, nhưng những lời dạy ấy là đạo làm người, hướng con người tới Chân, Thiện, Mỹ; mà ai ai cũng không thể bước qua nếu bạn muốn mình SỐNG đúng nghĩa với hai chữ CON NGƯỜI.

Đạo làm người không phải tự dưng mà có, không phải chỉ nói trên cửa miệng rằng tôi tuân theo lời dạy của Đức Chúa, tôi luôn luôn chăm chỉ niệm kinh, đi lễ; mà ĐẠO LÀM NGƯỜI thể hiện bằng những cách sống tốt, bằng hành xử của bản thân ta với những người xung quanh mình.

Cách sống tốt là đời sống lương thiện ăn ngay ở lành, biết làm lành lánh dữ. Điều này Đức Thích Ca cũng đã từng dạy tín đồ: “Thiện nhỏ đừng bỏ, dữ nhỏ đừng làm”, sống được như thế thôi cũng là sống tốt. Khi nếp sống ăn ngay ở lành đã trở thành nhu cầu cần thiết của con người, thì sẽ hình thành những bậc thang giá trị có đòi hỏi cao hơn. Những bậc thang giá trị đó là “nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, hiếu”. Càng phát huy được những giá trị trên, người ta càng được coi là giàu tính NGƯỜI.

Đạo làm người quý nhất chữ NHÂN, vì vậy mà Đức Chúa dạy chúng ta thương xác bảy mối là: Cho kẻ đói ăn, Cho kẻ khát uống, Cho kẻ rách rưới mặc, Viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc, Cho khách đỗ nhà, Chuộc kẻ làm tôi, Chôn xác kẻ chết.

Dù ở phương Đông hay phương Tây thì những tư tưởng lớn đều có điểm gặp nhau, nếu Đức Giê-su và Đức Thích Ca sống cùng thời đại hẳn hai Ngài đã trở thành những người đồng đạo tốt.

Nhìn thấy đồng bào của mình đang đói cơm khát nước, nắng dãi mưa dầm, sống vạ vật bên đường, làm người ai nỡ làm ngơ.

Đạo làm người được coi là “giá trị nền” của tất cả các loại giá trị trên đời, nếu bạn chưa thấm nhuần đạo lý làm NGƯỜI, thì bạn chưa đủ tư cách để bàn chuyện quốc gia, dân tộc, càng không đủ tư cách để ngồi trên kẻ khác.

Tạ Phong Tần

Advertisements
Chuyên mục:Tản mạn
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: