Trang chủ > Ký sự pháp đình > XƯNG HÔ TẠI TÒA, XIN ĐỪNG “BÌNH DÂN HỌC VỤ”

XƯNG HÔ TẠI TÒA, XIN ĐỪNG “BÌNH DÂN HỌC VỤ”

December 12, 2006

Chủ tọa phiên tòa gắt lên với đương sự: “Trời ơi, anh đợi tui nói xong rồi anh hãy nói, tui đang nói mà anh cứ nhảy vô họng tui hoài làm sao tui nói được”. Đương sự “độp” lại: “Vậy chớ sao tui nói Tòa cũng nhảy vô họng tui vậy, sao Tòa nhảy vô họng tui được mà tui nhảy vô họng Tòa hỏng được”. Thẩm phán bèn trả lời: “Cái đó không phải là nhảy vô họng anh, tại anh lan man nhiều quá nên Tòa phải cắt. Để anh nói vậy, biết xử chừng nào mới xong!”.

Luật quy định khi mở phiên tòa xét xử Chủ tọa công bố nội quy phiên tòa, quyền và nghĩa vụ các bên tham gia tố tụng rất rõ ràng, nhưng không thấy hướng dẫn cho các đương sự cách trả lời câu hỏi sao cho ngắn gọn, đủ nghĩa, cách xưng hô với Hội đồng xét xử… Vì thế nhiều lúc xảy ra những tình huống khá khôi hài.

Tôi nhiều lần dự xét xử tại một Tòa án cấp tỉnh nọ, chứng kiến ngôn ngữ trao đổi giữa Tòa với đương sự rất ư là “bình dân học vụ”. Chẳng hạn, có lần Chủ tọa phiên tòa gắt lên với đương sự: “Trời ơi, anh đợi tui nói xong rồi anh hãy nói, tui đang nói mà anh cứ nhảy vô họng tui hoài làm sao tui nói được”. Đương sự “độp” lại: “Vậy chớ sao tui nói Tòa cũng nhảy vô họng tui vậy, sao Tòa nhảy vô họng tui được mà tui nhảy vô họng Tòa hỏng được”. Thẩm phán bèn trả lời: “Cái đó không phải là nhảy vô họng anh, tại anh lan man nhiều quá nên Tòa phải cắt. Để anh nói vậy, biết xử chừng nào mới xong!”.

Nhiều lúc Thẩm phán xưng hô với đương sự mà không hề có chủ ngữ. Là con người thì ai cũng có lúc “quạu” vì nói mãi mà người nghe không hiểu hoặc trả lời trớt quớt, mông lung tận đâu đâu. Trong trường hợp này dường như các Thẩm phán cũng không ngoại lệ; nên thay vì nói “Tôi (hoặc Hội đồng xét xử) hỏi đến đâu anh trả lời đến đó, đừng nói ngoài lề” thì các vị lại cau mày “Người ta hỏi cái gì anh trả lời cái nấy!”, “Người ta hỏi chưa hết mà anh nhảy vô trả lời thì anh biếtngười ta muốn cái gì mà trả lời”, v.v… Giả sử lúc này tôi là đương sự tại Tòa và hỏi ngược lại: “Thưa Quý Tòa, người ta mà Quý Tòa nói là ai vậy? Nãy giờ tôi đâu có thấy người ta nào lạ vô đây hỏi tôi đâu?” thì chẳng biết Tòa sẽ trả lời ra sao nữa!

Thiết nghĩ chuyện nâng cao văn hóa pháp đình là điều cần thiết trong tiến trình cải cách tư pháp. Đành rằng chưa có quy định bắt buộc Tòa án phải hướng dẫn đương sự xưng hô đúng ngôn ngữ pháp luật, nhưng tại một phiên xử, với tính chất trang nghiêm của nó, không phải giữa người tiến hành tố tụng và đương sự cứ tùy tiện xưng hô “bình dân” thế nào cũng được. Việc này chủ tọa hoàn toàn có thể chấn chỉnh được với chức trách điều khiển phiên tòa của mình.

Tạ Phong Tần

————————–

Đã đăng báo Pháp Luật Tp.Hồ Chí Minh ngày 11/12/2006

Chuyên mục:Ký sự pháp đình
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: