Trang chủ > Nhảm > TRANH CHỨC “THIÊN ĐÌNH ĐẠI CHÚNG QUAN”

TRANH CHỨC “THIÊN ĐÌNH ĐẠI CHÚNG QUAN”

April 16, 2007

“Thượng đế ở đâu?”. “Ngài bận họp với Hội Đồng Thiên đình quyết định xem ai là “quân xanh”, ai là “quân đỏ”, loại bỏ bớt những kẻ “khó ưa” trước khi đưa danh sách ra cho chúng sinh biểu quyết ấy mà”. “Trời! Sao kỳ vậy? Quy định rành rành chức Đại chúng quan là do kết quả biểu quyết mà?”. Lão Nam Tào ngoắt bọn chúng lại nói nhỏ: “Tụi mày ở trần gian mà không nghe câu “Nói một đàng làm một nẻo” hay sao? Câu này xuất xứ từ Thiên đình truyền xuống đó. Ngây thơ, cả tin như vậy, hèn gì bị lừa hết lần này đến lần khác là phải”.

Một ngày đẹp trời nọ, Thiên đình đem thông báo ra dán trước cổng. Nội dung thông báo là: Kể từ hôm nay, bọn cừu, khỉ, chim, heo… (nói chung là tất cả chúng sinh hạ giới) đều có quyền tự mình đăng ký làm quan đại diện chúng sinh hạ giới ở Thiên đình (gọi tắt là Đại Chúng quan) nếu tự xét thấy có đủ phẩm chất đạo đức, năng lực và được chúng sinh ủng hộ, không cần phải có Nam Tào, Bắc Đẩu đứng ra bảo lãnh, bảo kê như trước.

Bọn chúng sinh hạ giới xem thấy thông báo vô cùng hoan hỉ, chúng sinh hạ giới đâu thiếu kẻ tài đức vẹn toàn, bèn rủ nhau ùn ùn gặp Nam Tào, Bắc Đẩu xin đăng ký.

Nam Tào vễnh râu lên cười, chậm rãi lật quyển sổ to đùng ra ê a đọc: “Chức Đại Chúng quan tập thể Thiên đình đã quyết định một trăm ghế. Cơ cấu cho Nam Tào ta một ghế, lão Bắc Đẩu chuyên đi theo ta phá bĩnh một ghế, A..a.. Thái Bạch Kim Tinh một ghế…, phủ Thái Thượng Lão Quân mười tám ghế..ế.ế…, Như Lai và các Bồ Tát chia nhau năm ghế, Phủ Tây Vương Mẫu mười lăm ghế..ế.ế…, A.. a.. Hỏa Đức Tinh Quân một ghế, phủ Lý Thiên Vương bốn ghế, phủ Nhị Lang Thần tám ghế..ế.ế…, Thiên Lý Nhãn một ghế..ế.ế…, Thuận Phong Nhĩ một ghế..ế.ế…, phủ Phong-Lôi-Vân-Điện-Vũ năm ghế..ế.ế…, Tứ Hải Long Vương bốn ghế..ế.ế…, Thập Điện Diêm Vương và mười vị Phán Quan hai mươi ghế..ế.ế…, Hằng Nga một ghế..ế.ế…, năm thầy trò Đường Tăng năm ghế..ế.ế…. Vị chi là hết chín chục ghế..ế.ế…, còn lại mười ghế..ế.ế… . E hèm! Các ngươi đăng ký quá đông làm sao đủ chổ?”

Bọn chúng sinh ngạc nhiên: “Ơ! Sao Thiên đình thông báo chúng con được tự do đăng ký nếu xét thấy đủ điều kiện và được mọi người ủng hộ mà?”. Bắc Đẩu gạt phắt: “Cái đấy bọn ta không biết, cơ cấu là như vậy”.

Bọn chúng thắc mắc: “Chức Đại Chúng quan là đại diện cho chúng sinh dưới trần gian để cùng Thượng đế tham gia luận bàn, quyết định việc quốc gia đại sự. Hằng Nga quanh năm suốt tháng chỉ biết múa hát, phủ Tây Vương Mẫu tuy đông người cũng chỉ biết tụ tập nhau ra Dao Trì “tắm tiên”, trồng đào rồi tổ chức Đại hội Bàn Đào ăn uống vui chơi. Bọn họ biết gì chuyện trần gian mà làm đại diện chúng sinh?”. Bắc Đẩu nói: “Tuy họ không biết gì nhưng họ có ưu thế là nữ, đúng cơ cấu, lại là người nhà của Thượng đế, hiểu chưa?”.

Lại thắc mắc: “Phủ Thái Thượng Lão Quân có nhiệm vụ luyện thuốc cho Thượng đế nhưng làm việc thiếu tinh thần trách nhiệm, quản lý lỏng lẻo, năm nọ đã để con trâu già xổng chuồng, hai thằng tiểu đồng trốn xuống trần xưng Đại vương này nọ quấy nhiễu dân chúng, hễ thầy trò Đường Tăng bắt được thì Lão Quân xuất hiện bảo lãnh hết. Cái đó kêu là bao che cho sai phạm, cần phải được điều tra làm rõ xem Lão Quân có ăn của đút bọn chúng hay không nhưng đến nay vụ án đã bị chìm xuồng. Tai tiếng như vậy làm sao mà đại diện chúng sinh được?”. Bắc Đẩu lại nói: “Lão Quân đã kỷ luật cảnh cáo chúng rồi. Phủ Lão Quân là người của Thiên đình, thuộc thành phần đáng tin cậy phải cơ cấu vào để giữ quyền lãnh đạo”.

Bọn cừu lại thắc mắc tiếp: “Thập Điện Diêm Vương và mười vị Phán Quan thì trong mười vị đã có tám vị là cường hào ác bá, ở dưới trần muốn giết ai thì giết, muốn phạt giảm thọ ai thì phạt, hoành hành ngang ngược, đòi hỏi lễ vật cúng quải nặng nề, không biết thương dân nghèo, dân tình ta thán nên không thể là đại diện chúng sinh dưới trần được”. Bắc Đẩu giải thích: “Thập Điện Diêm Vương và Phán Quan là quan chức dưới trần, vừa có tính địa phương vừa là đối tượng thuộc vùng sâu vùng xa. Đúng thành phần cơ cấu quá rồi còn gì nữa. Trong số các ngươi có ai trú ở vùng sâu vùng xa hơn Diêm Vương và Phán Quan nào?”.

Bọn khỉ lên tiếng: “Nhưng các thần ở Thiên đình đều đã có chức vụ rồi, ôm đồm nhiều quá làm sao làm xuể? Quy định các thần làm Đại Chúng quan cũng phải do chúng sinh giơ tay tán thành, chúng sinh có đức có tài đăng ký làm Đại Chúng quan cũng phải do chúng sinh giơ tay tán thành. Nếu cơ cấu như vậy chúng sinh có đăng ký nhiều cũng bằng không, ngược lại chúng sinh không giơ tay biểu quyết cho các thần thì các thần cũng nghiễm nhiên làm quan Đại chúng. Như vậy đâu phải được làm Đại Chúng quan là kết quả do chúng sinh ủng hộ?”.

Nam Tào thấy vậy thành thật nói: “Cơ cấu cho các thần làm Đại chúng quan để đảm bảo ý kiến thống nhất khi giơ tay chiếm tỉ lệ ít nhất cũng hơn 90%. Tỉ lệ này cao nhất thế giới đó, trên thế giới hiện nay làm gì có chuyện họp mà thống nhất cao như vậy. Dân chúng trên thế giới chuẩn bị đến học tập kinh nghiệm với chúng ta kìa, các ngươi phải tự hào và hãnh diện về điều này chớ. Bọn ta chỉ có nhiệm vụ thông báo đến các ngươi và nhận đăng ký. Thắc mắc này bọn ta không giải quyết được, các người hãy tìm Thượng đế mà hỏi”. “Thượng đế ở đâu?”. “Ngài bận họp với Hội Đồng Thiên đình quyết định xem ai là “quân xanh”, ai là “quân đỏ”, loại bỏ bớt những kẻ “khó ưa” trước khi đưa danh sách ra cho chúng sinh biểu quyết ấy mà”. “Trời! Sao kỳ vậy? Quy định rành rành chức Đại chúng quan là do kết quả biểu quyết mà?”. Lão Nam Tào ngoắt bọn chúng lại nói nhỏ: “Tụi mày ở trần gian mà không nghe câu “Nói một đàng làm một nẻo” hay sao? Câu này xuất xứ từ Thiên đình truyền xuống đó. Ngây thơ, cả tin như vậy, hèn gì bị lừa hết lần này đến lần khác là phải”.

Bọn chúng nghe vậy bèn nói với nhau: “Chúng ta về thôi, tưởng mở hóa ra vẫn đóng chặt cửa Thiên đình. Hèn gì mấy năm trước ngoài lão khỉ Tề Thiên Đại thánh được vào Thiên đình vì không cho vào lão khỉ già quá quắt ấy sẽ đại náo thiên cung. Ngoài ra chẳng thấy đại diện của cừu, chim, chuột, rùa, mèo, voi, gà, vịt, dế, trùn… nào làm Đại Chúng quan ở Thiên đình cả. Chúng ta về hè nhau đi đăng ký tranh chức Đại chúng quan hết thử coi một nhúm quan ở Thiên đình mạnh hay chúng ta mới là sức mạnh”.

Tạ Phong Tần

Advertisements
Chuyên mục:Nhảm
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: