Trang chủ > Sự kiện và Bình luận > THAM NHŨNG ĐẤT CÔNG ĐANG LÀ QUỐC NẠN?

THAM NHŨNG ĐẤT CÔNG ĐANG LÀ QUỐC NẠN?

December 10, 2006

Dân thì nghèo đói, từ người có đất trở thành những công nhân làm thuê không đủ tiền nuôi sống gia đình, còn những cán bộ sau khi bị kỷ luật “về vườn” vẫn phè phỡn trên những chiếc ô tô đời mới, ngày ngày vẫn thường xuyên lui tới những sân tennis, những quán nhậu đặc sản, rồi đi giám sát chính những người mất đất làm công cho các vườn cao su bạt ngàn do chính mồ hôi nước mắt của họ khai phá”.

Hiện nay, không gì làm giàu nhanh bằng kinh doanh đất, đặc biệt là đất công.

Thật vậy, với một người dân kinh doanh đất tự do ngoài thị trường thì ông ta phải bỏ tiền ra mua đất với giá thị trường, bán ra theo giá thị trường, gặp lúc đất sốt thì có lời một nửa, gấp đôi hoặc gấp rưỡi đã là trúng đậm; nhưng cũng có lắm lúc đổ tiền vô mua đất rủi gặp lúc đất hạ giá đành ôm đống đất để đó chớ không bán được vì sẽ lỗ thấu xương.

Tuy nhiên, kinh doanh đất công thì luôn luôn lời to chớ không hề lỗ. Vì đất công luôn được cấp, hoặc bán với giá rẻ như cho, lắm lúc giá bán chỉ là cho có hình thức để hợp pháp hóa giấy tờ chớ số tiền bán đất ấy chẳng bỏ bèn gì. Người được cấp (hoặc được bán) cứ việc giữ đất ấy trồng cây, nuôi cá, nuôi tôm… kiếm lợi, đợi lúc lên giá bèn sang tay ngay với giá gấp 10 lần giá “mua”, thu lợi vài trăm triệu đồng một suất đất là chuyện bình thường. Coi như đi buôn mà không cần vốn liếng vậy.

Hoặc một căn nhà mặt tiền ở vị trí “đắc địa”, theo đánh giá của người dân thì phải trên 1 tỷ đồng đã được “hóa giá” với cái giá rẻ như cho không là 100 triệu đồng. Coi như chủ nhân căn nhà đó bỏ túi ngon ơ hơn 900 triệu đồng, tức tương đương 50 năm tiền lương công chức của một Giám đốc Sở.

Vì kinh doanh đất công siêu lợi nhuận như thế nên chủ thể của loại hình kinh doanh này cũng rất kén chọn, đặc biệt, chỉ những cán bộ có chức vụ quyền hạn hay những người tuy không có chức vụ quyền hạn gì nhưng lại là thân nhân của những người có chức vụ quyền hạn mới được ưu tiên cấp, “bán rẻ” đất công mặc dù họ không hề thiếu đất sản xuất, có người đã có đất nơi này còn nhận thêm ở nơi khác.

Quốc nạn?

Chỉ trong vòng 2 năm 2005-2006, người dân và báo chí phát hiện vô số vụ cán bộ chiếm dụng đất công. Điểm sơ qua một số vụ trong năm 2005, điển hình tiêu biếu nhất là vụ án chiếm đất công ở Đồ Sơn, kéo dài và nổi đình nổi đám qua năm 2006 vẫn chưa xử lý dứt điểm. Vụ UBND thị xã Trà Vinh tỉnh Trà Vinh giải tỏa nghĩa địa Phước Hòa rồi phân lô bán cho các quan chức với giá 800 ngàn đồng/m 2 . Với đất mặt tiền thì giá trên là rẻ mạt.

Vụ cán bộ có chức, có quyền tỉnh Bạc Liêu được cấp cho nhiều đất ở vị trí trung tâm thị xã mà người dân gọi một cách mai mỉa đây là “khu hoàng gia”, con đường “Bảng đỏ sao vàng” (nói lái lại là “Bỏ Đảng (chuyển) sang giàu”), ở huyện cũng chạy lên thị xã xin cấp đất rồi bán hoặc cho thuê lại trong khi hàng ngàn cán bộ, công chức Bạc Liêu chưa có đất ở, nhà ở.

Năm 2006 các phương tiện thông tin đại chúng thống kê được “Nhiều dự án đã dành phần lớn diện tích để “ưu tiên” cho cán bộ địa phương bán lại thu lợi. Ðiển hình nhất là dự án xây dựng nhà ở tại phường Dư Hàng Kênh, An Hải, Hải Phòng. Chỉ có 168 suất đất giao cho dân xây nhà ở, còn 680 suất đất được cấp cho “các quan”, trong đó có 420 xuất dành cho cán bộ các thành phố Hải Phòng. Lại có những nơi cán bộ và dân rủ nhau lấn chiếm đất công với diện tích không nhỏ như 1,8 triệu m2 đất tại thành phố Cần Thơ, gần 60.000 m2 đất tại thành phố Huế. Dự án tái định cư tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã “tái định cư” cho 23 cán bộ của tỉnh và thành phố vốn không thuộc diện này”.

Vụ một số cán bộ Tây Ninh kết hợp cùng Ban đời sống Công ty đường Nước Trong, phù phép chia chác nhau những lô đất ở tiểu khu 41 thuộc lâm trường Suối Nước Trong xã Tân Hà, huyện Tân Châu.

Vụ lấn chiếm đất công ở lòng hồ thủy điện Trị An – Đồng Nai, vụ Công an huyện Đức Hòa – Long An biến hơn 50 ha đất khu công nghiệp thành đất tư nhân, vụ xà xẻo đất ở Phú Quốc – Kiên Giang, vụ chia xẻ đất ở Sầm Sơn – Thanh Hóa, rồi các vụ dân bị ức hiếp lấy đất xảy ra ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh thuộc khu vực phía Bắc.

UBND huyện Bến Cát tỉnh Bình Dương sau khi “biếu” 52,9ha đất cho cán bộ Văn phòng Huyện ủy Bến Cát, còn tiếp tục “ưu ái” cấp không 659,8ha đất trồng cao su cho hàng chục cán bộ, tư nhân.

Vụ báo Người Lao Động (26/10/2006) phát hiện 67 quan chức tỉnh Bạc Liêu xà xẻo 122 ha đất công, nay lại phát hiện thêm một số quan chức khác xà xẻo 100 ha đất công ở một vị trí “đẻ ra vàng” khác (30/11/2006). Báo Tuổi Trẻ thì thông tin chính quyền tỉnh Bạc Liêu hóa giá rẻ như bèo 155 căn nhà ở vị trí “đắc địa” nhất tỉnh giá mỗi căn có 100 triệu đồng, trong khi giá thị trường mỗi căn phải hơn 1 tỷ đồng.

Mới nhất là vụ báo chí hàng chục quan “Thường vụ” ở tỉnh Bình Phước cùng nhau chia chác đất công. Việc khắc phục “chia đất” cho 14 “quan” huyện uỷ trở thành chuyện…khôi hài khi cả 3 phương án do Huyện uỷ Đồng Phú đưa ra đều có lợi cho người vi phạm. Đã “xẻo” đất công mà còn đòi Nhà nước “bồi thường” đúng là chuyện “chỉ có ở Việt Nam” và cũng chỉ có “quan” mới dám làm, dám xem thường kỷ cương phép nước đến như vậy.

Chưa bị xử lý đúng mức

Theo Điều 163 Bộ Luật Dân sự “Tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản”, trong đó quyền sử dụng đất là một loại tài sản và quyền này được luật cho phép người được Nhà nước giao quyền sử dụng đất có quyền chuyển quyền sử dụng đất hoặc để lại thừa kế quyền sử dụng đất cho người khác.

Thử điểm lại các vụ xà xẻo đất công bị phát hiện thì biện pháp xử lý chỉ là trả lại đất là xong, thậm chí có quan chức ở tỉnh Bạc Liêu phát biểu trên báo địa phương rằng cán bộ nào nhận đất sai quy định (biết rõ là sai mười mươi từ lúc mới ngữa tay nhận ấy chứ, nhưng không trả liền), nếu có ai khiếu nại mới bị xử lý kỷ luật, còn bị báo chí phát hiện mà đem trả đất còn được biểu dương(?!). Cá biệt chỉ có vụ chiếm đất ở Đồ Sơn nhùng nhằng mãi vì ông Đinh Đình Phú kiện quyết liệt quá phải đem ra Tòa xử với một bản án trớt quớt, khiến dư luận quần chúng càng thêm phẫn nộ.

Điều 138 Bộ Luật Hình Sự quy định “Người nào cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng” đã phải chịu trách nhiệm hình sự, nhưng tham nhũng đất hàng trăm triệu đồng, hàng tỷ đồng thì chỉ cần trả lại là xong. Phải chăng vì “đặc quyền đặc lợi” như vậy nên người ta thi nhau xà xẻo đất công?

Các Điều 280 (Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản), Điều 281 (Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ), Điều 282 (Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ), Điều 283 (Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi) Bộ Luật Hình Sự quy định rất rõ ràng, nếu chỉ cần vận dụng nghiêm túc các Điều Luật nên trên chắc chắn không ai dám khinh nhờn phép nước.

Thế nhưng các địa phương không áp dụng (ai lại tự cắn vào đuôi mình chớ) nên tình trạng xà xẻo đất công nở rộ như nấm sau cơn mưa. Nên có một thực tế là “dân vác đơn đi kiện mặc dân, còn các cán bộ, quan chức sau khi bị kỷ luật vẫn được sở hữu những lô đất vài chục hoặc vài trăm hécta và họ đã trở thành những ông chủ của những trang trại, của những đồn điền cao su bạt ngàn, có nguồn thu nhập hàng chục, hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Dân thì nghèo đói, từ người có đất trở thành những công nhân làm thuê không đủ tiền nuôi sống gia đình, còn những cán bộ sau khi bị kỷ luật “về vườn” vẫn phè phỡn trên những chiếc ô tô đời mới, ngày ngày vẫn thường xuyên lui tới những sân tennis, những quán nhậu đặc sản, rồi đi giám sát chính những người mất đất làm công cho các vườn cao su bạt ngàn do chính mồ hôi nước mắt của họ khai phá”.

Thực trạng tham nhũng đất công, nhà công đang trở thành phổ biến, nghiêm trọng và ngày càng tăng khiến cho người dân bất bình, mất niềm tin vào cán bộ Đảng và Nhà nước. Tôi tin tưởng rằng Chính Phủ mới do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ có động thái kiên quyết chống tham nhũng đất đai nói riêng và tất cả các loại tham nhũng khác nói chung một cách triệt để, củng cố lòng tin của nhân dân vào Chính Phủ mới và một tương lai mới.

Tạ Phong Tần

————————————————–

Bài đã đăng ở website BBCVIETNAMESE.com:

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2006/12/061210_state_property.shtml

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. 07/10/2014 lúc 10:30:sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: