Trang chủ > Sự kiện và Bình luận > “LƯƠNG ƠI! MI Ở ĐÂU?”

“LƯƠNG ƠI! MI Ở ĐÂU?”

January 05, 2007

Tại sao tỉnh Bạc Liêu không trả đủ lương cho công chức theo Nghị định của Chính phủ trong khi tỉnh không hề thiếu tiền trả lương? Đúng là “Một câu hỏi lớn không lời đáp/ Cho đến bây giờ mặt vẫn chau”. Là công chức Nhà nước sống nhờ vào đồng lương, tôi chỉ còn biết ngữa mặt lên trời mà kêu rằng: “Lương yêu dấu của ta ơi! Hiện giờ mi đang ở đâu?”

Nhớ hồi tháng 9 năm 2005, công chức Nhà nước vô cùng phấn khởi khi Thủ tướng Phan Văn Khải ký Nghị định tăng mức lương tối thiểu từ 290.000đ lên 350.000đ và khẳng định Nhà nước sẽ trả ngay cho cán bộ, công chức từ tháng 10/2005. Nhưng rồi đợi đến dài cổ vẫn chưa thấy được nhận lương mới theo mức 350.000đ, cơ quan tôi phải cho cán bộ tạm ứng 80% để giải quyết khó khăn cấp tốc do vật giá leo thang. Thôi thì tự an ủi rằng tỉnh mình nghèo nhất nhì trong nước, mấy năm nay tôm chết liên miên, dịch cúm gia cầm rồi dịch lở mồm long nóng làm nông dân thất điên bát đảo, chắc vì vậy nên Nhà nước không có tiền trả mới thiếu nợ lương công chức. Chúng tôi là công chức hành chính được ứng 80% lương dù sao cũng đỡ khổ hơn giáo viên trong tỉnh vì các thầy cô không được trường cho ứng đồng nào.

Đến khi Thủ tưởng Nguyễn Tấn Dũng ký Nghị định tăng mức lương tối thiểu cho công chức từ 350.000đ lên 450.000đ, Nghị định có hiệu lực thi hành từ tháng 10/2006, Tân Thủ tướng cũng khẳng định là sẽ có tiền lương trả ngay cho công chức trong tháng 10/2006. Vậy mà công chức Nhà nước lại một lần nữa “mừng hụt” vì đến nay vẫn chưa được trả đủ lương theo mức 350.000đ thì nói gì được trả theo mức 450.000đ.

Bất ngờ làm sao, tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa VII (được truyền hình trực tiếp trên đài địa phương), báo cáo của Giám đốc ở Tài chính lại “kết dư” đến 117 tỷ tiền lương. Có Đại biểu chất vấn Giám đốc Sở Tài chính: Hóa ra từ trước đến giờ quỹ tiền lương dư chớ đâu có thiếu, không hiểu tại sao lại không chi lương đủ theo quy định của Chính phủ cho công chức? Điều gây ngạc nhiên cho công chức đang xem truyền hình trực tiếp là ông Cao Anh Lộc (Chủ tịch UBND tỉnh) – lại ngăn cản không cho tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn bằng câu “Cái này để lại giải quyết sau”(?). Vậy số tiền 117 tỷ đáng lẽ phải trả lương cho công chức nhưng lại không trả lương đã được dùng vào việc gì? Có Đại biểu tiếp tục chất vấn Giám đốc Sở Tài chính bằng câu hỏi không kém phần chua chát: “Đồng chí thử đặt mình vào hoàn cảnh sống khó khăn phải chờ lương như giáo viên thì đồng chí cảm thấy như thế nào?”. Đằng sau câu hỏi này, lại bật ra một vấn đề khác là: Giám đốc Sở Tài chính Bạc Liêu cũng là công chức Nhà nước như bao công chức khác trong tỉnh này nhưng lại không sống bằng lương nên không hề biết như thế nào là “chờ lương”? Vậy Giám đốc Sở Tài chính Bạc Liêu sống bằng gì?

Sau phiên họp chất vấn, Sở Tài chính Bạc Liêu ký quyết định chi trả nợ lương từ tháng 10/2005 đến nay (đối với lần tăng từ 290.000đ – 350.000đ) cho công chức toàn tỉnh là 53 tỷ đồng. Còn lần tăng lên mức 450.000đ từ tháng 10/2006 đến nay thì vẫn nợ lại.

Nếu số tiền quỹ lương 53 tỷ này không chi cho công chức mà đem gởi tiết kiệm với mức lãi suất 0,70%/tháng (mức lãi trên website của Vietcombank) thì từ tháng 10/2005 đến tháng 12/2006 sẽ sinh ra số tiền lãi là 371 triệu đồng/tháng, lãi 14 tháng là 5 tỷ 194 triệu đồng (chưa kể nếu không rút lãi ra thì lãi nhập vốn và lại được tăng số lãi lên). Phải chăng việc giữ lại tiền lương công chức cũng là vì lý do này?

Mỗi ngày ra chợ, thấy giá hàng hóa tăng lên vùn vụt, nước lên giá, điện lên giá, gạo lên giá, cái gì cũng lên giá, công chức Nhà nước “bị” xài giá mới lâu rồi mà lương mới thì chưa được xài. Một quan chức Bộ Tài chính trả lời phỏng vấn báo chí rằng mức tăng của lương hiện nay chỉ đủ bù vào trượt giá mà thôi, thực chất chưa có thể nói là tăng lương được. vậy mà công chức vẫn không được sử dụng ngay phần tiền “bù” ấy, đợi đến khi được trả thì đồng tiền càng bị mất giá, thử hỏi cố gắng tăng lương của Thủ tướng cho công chức còn có ý nghĩa gì.

Tại sao tỉnh Bạc Liêu không trả đủ lương cho công chức theo Nghị định của Chính phủ trong khi tỉnh không hề thiếu tiền trả lương? Đúng là “Một câu hỏi lớn không lời đáp/ Cho đến bây giờ mặt vẫn chau”. Là công chức Nhà nước sống nhờ vào đồng lương, tôi chỉ còn biết ngữa mặt lên trời mà kêu rằng: “Lương yêu dấu của ta ơi! Hiện giờ mi đang ở đâu?”

Tạ Phong Tần

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: