CHƠI TỒI

January 30, 2007

Vì vậy, quan đã dùng mọi thủ đoạn như: hứa hẹn, vận động, dùng quyền lực để nhử, quyền lợi vật chất để mua chuộc bọn thuộc hạ cấp dưới (mà ngày thường quan vốn khinh khi chúng chẳng là cái thá gì) để bọn này ủng hộ quan. Quan cũng đem quyền lợi vật chất ra mua chuộc quan trên làm những chuyện vô pháp vô thiên không giống con giáp nào nhưng lại theo ý quan nhằm “đì” vị Tiên sinh kia không ngóc đầu lên nổi để trả thù.

Chuyện kể rằng ở phủ Bờ nước Vờ có vị Trưởng quan buôn bán nọ vốn văn dốt vũ dát nhưng thừa thủ đoạn quỵ lụy quan trên để thăng quan tiến chức. Bên ngoài, quan ra vẻ đạo đức, đạo mạo, mực thước, ai mới thoạt nhìn vào cũng đều có cảm giác quan là người thanh cao rất đáng kính trọng; nhưng thật ra bên trong thì đầy dẫy chuyện xấu xa.

Quan bắt chặt bắt lỏng thuộc hạ dùng dây thép công (cho công việc) sao mà tốn nhiều tiền, ngược lại đường dây thép công dùng riêng cho quan thì vượt số tiền của thuộc hạ gấp 10 lần nhưng quan vẫn chi tiền công quỹ trả tất tần tật (chẳng thấy quan vặn vẹo chính mình tí nào). Trong khi tất cả việc công đều do bọn thuộc hạ làm hết rồi trình lên, quan chỉ việc ngồi đó mà ký ký từ sáng tới chiều thì không hiểu quan đánh dây thép cho ai, nói cái giống gì có Trời mà biết, bọn thuộc hạ làm sao kiểm chứng được. Có kẻ độc mồm kháo nhau rằng quan dùng đường dây thép ấy gọi cho “phòng nhì” để “nhỏ to tâm sự”, câu độ nhậu, thúc ép thuộc hạ nộp tiền “hụi chết”, nắm tin tức đón ý lấy “bộ đồ lòng” quan trên để dễ bề cung phụng.

Quan chủ trương cho bọn thuộc hạ thân tín thu tiền cống nạp, hụi chết của bọn thương nhân, hễ bọn thương nhân nào làm ăn bất chính thì thu nhiều vào, bọn thương nhân nào làm ăn chân chính thì cũng kiếm cớ hoạnh họe chúng nó đủ điều, khiến cho chúng bị phân tán tư tưởng, mất thời gian vào những việc không đâu nên không làm ăn gì được, muốn yên thân đành phải ói tiền ra “cúng”. Tuy nhiên, bọn tay chân thân tín của Trưởng quan buôn bán thu của số người này không được nhiều, vì bọn chúng vốn dĩ làm ăn đàng hoàng, tuân thủ pháp luật, nếu bóp cổ chúng quá sinh ra “tức nước vỡ bờ”, chúng kiện ngược lại thì khốn đốn cả lũ. Ngoài việc nộp hụi chết, quan chủ trương các ngày cúng giỗ quải, đám tiệc tổ chức rình rang, thiệp mời phát thật nhiều (chủ yếu là nhắm vào bọn thương nhân) để thu tiền cống nạp, nhưng quan và bọn thuộc hạ thân tín rất khôn khéo, chia nhỏ bọn khách mời ra mời nhiều thời điểm khác nhau để khách khứa tránh đụng mặt nhau và cũng tránh cấp trên dòm vào, tránh bọn “nhiều chuyện” xăm xoi. Ở đời,muốn người ta không biết thì đừng làm, cho nên dù đã được “đậy kỹ” thế nào cũng lòi ra, nghe đâu để ém miệng một tên “tống tiền” để nó đừng phanh phui sự việc đám tiệc rình rang, quan và tên thuộc hạ thân tín phải năn nỉ lạy lục tên “nhiều chuyện” kia đến sói trán và tống vào mõm nó một số tiền kha khá để nó im (mà các quan nhót cả ruột ).

(Và còn nhiều chuyện khác nữa nhưng chưa cần nói hết ở đây… )

Vì vậy, quan đặc biệt căm ghét kẻ nào hay dòm ngó việc làm của quan. Quan ghét nhất câu “Công chính liêm minh”, “Quân pháp như sơn”, “Sống và làm việc theo quân pháp”… mà bọn chúng hay nói mỗi lần nhắc đến quan. Mỗi lần như vậy quan lại rùng mình, ớn lạnh, ốc mọc đầy mình, có cảm giác như cánh cửa nhà lao đang mở rộng mời gọi quan vào cư trú dài hạn vậy.

Quan đặc biệt căm ghét một vị Tiên sinh nọ vì vị này cũng thuộc hạng hay soi mói chuyện xấu của quan rồi la làng lên cho mọi người biết, làm quan có cảm giác như lúc nào cũng bị kim châm, như ngồi trên quả bom, không biết nó nổ đánh đùng ra banh xác lúc nào. Vì vậy, quan đã dùng mọi thủ đoạn như: hứa hẹn, vận động, dùng quyền lực để nhử, quyền lợi vật chất để mua chuộc bọn thuộc hạ cấp dưới (mà ngày thường quan vốn khinh khi chúng chẳng là cái thá gì) để bọn này ủng hộ quan. Quan cũng đem quyền lợi vật chất ra mua chuộc quan trên làm những chuyện vô pháp vô thiên không giống con giáp nào nhưng lại theo ý quan nhằm “đì” vị Tiên sinh kia không ngóc đầu lên nổi để trả thù.

Cái buồn cười nhất là sau khi tổ chức “đì” xong mà thấy vị Tiên sinh kia vẫn trơ ra, xem chừng chẳng xi-nhê gì thì quan bèn áp dụng chiêu mới là vận động bọn thuộc hạ “tránh xa” vị Tiên sinh kia vì “sẽ bị liên lụy”. Chẳng hiểu “liên lụy” cái giống gì, ai vi phạm pháp luật thì người đó chịu, vị Tiên sinh kia đạo đức thanh bạch, làm việc cần mẫn, hết lòng phụng sự dân đen, bắt tội còn chẳng được nói gì đến “liên lụy”. Có liên lụy chăng là một ngày nào đó cái mặt nạ đạo đức giả của quan bị bàn tay sắt pháp luật lột ra phơi bày bộ mặt quan tham dưới ánh sáng công lý thì những kẻ nào về hùa với quan làm chuyện xấu xa mới bị liên lụy mà thôi.

Cái buồn cười thứ hai là sau khi quan bỏ công “bỏ nhỏ” từng người để “vận động”, những kẻ nịnh nọt mong thăng quan phát tài thì dĩ nhiên nghe theo lời quan, còn những kẻ tuổi đầu óc đầy đá cục (sạn là còn nhỏ) từng trải việc đời thì cảm thấy việc ấy quá bỉ ổi, lương tâm cắn rứt nên không nghe theo lời “bỏ nhỏ” của quan.

Đại Ngu Tiên sinh bàn rằng:

Phàm ở đời quan chức là bộ mặt đại diện chính quyền của một quốc gia, trên trông xuống, dưới nhìn lên, lân bang bên ngoài nhìn vào, nên bắt buộc phải giữ tư cách quang minh chính đại, công bằng chính trực, công thưởng tội trừng đúng quốc pháp, chớ không được quyền dùng thủ đoạn mờ ám hạ lưu hay tiểu nhân vô sĩ làm điếm nhục quốc gia.

Nay Ngài Trưởng quan buôn bán phủ Bờ dụng chiêu “vận động tránh xa” này cổ nhân gọi là bỉ ổi, tiểu nhân đê tiện; bọn tư sản tân thời gọi là lợi dụng quyền lực của kẻ mạnh “bao vây cấm vận” (giống như cái bọn nhà giàu nước Mờ ngày xưa bao vây cấm vận nước Vờ, bất kể đạo lý đúng sai); còn nói theo ngôn ngữ của bọn dân đen thì gọi là “CHƠI TỒI”. Chiêu này chỉ những kẻ đạt danh hiệu “T hiên hạ đệ nhất hậu diện, 第 一 天 下 厚 面” (Da mặt dày hạng nhất thiên hạ) mới có thể làm được mà thôi .

Tạ Phong Tần

Advertisements
Chuyên mục:Cổ học tinh ma
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: