Trang chủ > Sự kiện và Bình luận > CẦN CHẤN CHỈNH CÔNG TÁC CÁN BỘ

CẦN CHẤN CHỈNH CÔNG TÁC CÁN BỘ

January 13, 2007

Người dân Bạc Liêu tạm thời quên đi cái lo lắng cái Tết năm nay không có thịt gà, vịt để ăn Tết để chuyển sang bàn tán xôn xao vụ thủ quỹ Bưu điện tỉnh Bạc Liêu bị bắt vì tham ô trên 14 tỷ đồng. Dư luận cho rằng căn cứ vào những quy định về tài chính kế toán rất chặt chẽ đang được áp dụng, cá nhân thủ quỹ không thể một mình tham lạm được số tiền nhiều như vậy, đằng sau cô ta còn nhiều “con cá mập” khác lớn hơn.

Tiến sĩ Diệp Văn Sơn (Bộ Nội vụ) nhận xét: “Từ lâu trong quần chúng nhân dân thường so sánh một cách mỉa mai rằng muốn lái xe gắn máy trên 50 phân khối phải học, đi thi để có bằng lái, xe bốn chỗ có bằng lái xe bốn chỗ, xe tải có bằng lái xe tải, xe khách có bằng lái xe khách… Thế nhưng “lái chính quyền” các cấp nhiều khi không cần có bằng! Vì thế gặp sự cố là điều khó tránh khỏi. Đó là hậu quả một qui trình đề bạt bổ nhiệm cán bộ công chức ngược”.

Bê bối hàng loạt trong hàng ngũ quan chức lãnh đạo

Thật vậy, riêng tỉnh Bạc Liêu quê tôi trong năm 2006 đã “liên tục nổi tiếng” trên các phương tiện thông tin đại chúng vì những vụ tham nhũng, bê bối xảy ra ở hàng loạt cơ quan Nhà nước mà đối tượng chính là các quan chức Nhà nước.

Từ việc Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố vụ án hình sự liên quan đến một số cá nhân là lãnh đạo Sở Y tế tỉnh sai phạm trong việc thực hiện bảo hiểm y tế và nâng khống giá trang thiết bị phòng chống dịch cúm gia cầm; đến vụ hàng loạt quan chức trong tỉnh tham nhũng đất công. Dư luận chưa kịp nguội thì lại nóng lên bởi sự việc trần nhà phòng mổ Bệnh viện Bạc Liêu lại đổ sập, người dân nói rằng đây không phải là lần đầu xảy ra tình trạng này ở Bệnh viện Bạc Liêu. “Hiện nay dư luận trong đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Bạc Liêu đang rất bất bình vì sự mất an toàn của công trình. Người dân tỉnh Bạc Liêu cũng đang chờ kết luận của đoàn thanh tra: Có phải đây là một công trình kém chất lượng vì đã bị “rút ruột”?”.

Các vụ án tham nhũng đang điều tra thì tỉnh Bạc Liêu lại bùng nổ thông tin tỉnh này để cho tái phát dịch cúm gia cầm mà lãnh đạo tỉnh lại là người biết sau cùng, làm cho Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã phê bình nghiêm khắc lãnh đạo tỉnh.

Người dân Bạc Liêu tạm thời quên đi cái lo lắng cái Tết năm nay không có thịt gà, vịt để ăn Tết để chuyển sang bàn tán xôn xao vụ thủ quỹ Bưu điện tỉnh Bạc Liêu bị bắt vì tham ô trên 14 tỷ đồng. Dư luận cho rằng căn cứ vào những quy định về tài chính kế toán rất chặt chẽ đang được áp dụng, cá nhân thủ quỹ không thể một mình tham lạm được số tiền nhiều như vậy, đằng sau cô ta còn nhiều “con cá mập” khác lớn hơn.

Tiếp theo, họ bàn tán đến vụ 6 người công tác trong ngành giáo dục tỉnh Bạc Liêu bị bắt tạm giam, trong đó người có chức vụ cao nhất là Phó Giám đốc Sở, liên quan đến hơn 70 người, trong đó có 38 người trong ngành giáo dục, với số tiền “mua bán” điểm hơn 3 tỷ đồng.

Hàng loạt sự kiện bê bối xảy ra, không thể nói những nhà làm công tác quy hoạch, bổ nhiệm những cán bộ thoái hóa đạo đức cách mạng ấy không có trách nhiệm; ngược lại, họ phải chịu trách nhiệm chính vì đã bổ nhiệm theo một quy trình ngược.

Trình độ cán bộ công chức bất cập?

Hiện nay, những nội dung của quy hoạch cán bộ hết sức phong phú với những yêu cầu đối với quy hoạch cán bộ hết sức cao. Theo lý thuyết thì phương thức tiến hành quy hoạch cán bộ phải hết sức khoa học, như: xác định rõ nhiệm vụ chính trị (của mỗi địa phương, ngành, đơn vị); chuẩn hóa và ổn định tổ chức bộ máy; đánh giá thực trạng đội ngũ cán bộ hiện có; xác định nguồn, tạo nguồn cán bộ rồi lập danh sách những người thuộc diện quy hoạch; dự kiến từng loại cán bộ cần phải có (số lượng, chất lượng và những chức danh cụ thể); phương hướng, nội dung, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng số cán bộ trong quy hoạch; dự kiến, bố trí, sử dụng số cán bộ trong quy hoạch sau khi đã được đào tạo, bồi dưỡng…

Tuy nhiên, kết quả thì ngược lại, Tiến sĩ Diệp Văn Sơn đánh giá: “Sau khi có pháp lệnh cán bộ – công chức (1998), nghị quyết về tiêu chuẩn hóa cán bộ của Đảng, công việc đào tạo đội ngũ cán bộ càng được quan tâm, xúc tiến tích cực và đi vào nề nếp. Tuy tiền của, công sức, số người được đào tạo nhiều, nhưng đi đến đâu cũng nghe nói “trình độ cán bộ công chức bất cập””.

Vì sao quy định các bước quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ kỹ như thế mà trình độ cán bộ lại “bất cập”? Trả lời câu hỏi này, PGS.TSKH Nguyễn Trọng Bảo, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục thẳng thắn đánh giá: “Chính cơ chế hành chính bao cấp, bình quân cào bằng, sống lâu lên lão làng đang làm mai một và thui chột nhân tài”.

Nhà giáo nhân dân Phương Lưu chỉ rõ: “Trước kia khuynh hướng lựa chọn cán bộ là chọn những người dễ bảo. Bây giờ là chọn con cháu. Đây chính là dấu hiệu của sự suy thoái”.

Nhận định về nguyên nhân thất bại của cựu Tổng thống Saddam Hussein sau khi ông chết, báo Tuổi Trẻ viết: “Saddam đã dùng rất nhiều người thân và đồng hương từ Tikrit trong chính quyền của mình. Điều này khiến Tổng thống Saddam Hussein không qui tụ được những người thật sự xuất sắc”. Bài học từ Saddam Hussein còn nóng hổi, nhìn lại việc chọn cán bộ quy hoạch trong nước không khỏi giật mình thấy sao có điểm giống nhau.

Theo ông Bảo, cơ chế bầu cử, tiến cử, cơ chế lựa chọn nhân tài cũng như cơ chế chính sách cán bộ chưa tốt. Lòng tin của dân đối với Đảng giảm sút một phần, chính vì những lãnh đạo chủ chốt của chúng ta chưa phải những người tài năng, chưa biết trọng dụng nhân tài.

Nếu không nhanh chóng chấn chỉnh triệt để cái “quy trình ngược” ấy thì lịch sử có nguy cơ lặp lại là điều không tránh khỏi.

Tạ Phong Tần

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: