Trang chủ > Ký sự pháp đình > CẢ GIA ĐÌNH VÀO TÙ VÌ MA TÚY

CẢ GIA ĐÌNH VÀO TÙ VÌ MA TÚY

December 07, 2006

Các đương sự “vô tư phạm tội” cho đến ngày 12-1-2006 thì bị bắt quả tang, bị tạm giam đến ngày nay, riêng Út Sang và Nhanh vì hoàn cảnh gia đình được chiếu cố cho tại ngoại chờ xét xử. Bà cụ Nguyễn Thị Trâm tuổi gần đất xa trời đã nhanh chân “cao bay xa chạy” trốn lệnh truy nã, để lại cụ ông và mấy đứa cháu bơ vơ nương tựa lẫn nhau.

Phiên tòa mới đây tại TAND tỉnh Bạc Liêu rất đặc biệt. Đặc biệt không phải vì 8 bị cáo đều bị truy tố ở điểm b khoản 2 Điều 194 BLHS (mức độ rất nghiêm trọng) tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, cũng không phải vụ án có tình tiết ly kỳ, giật gân nào; mà đặc biệt ở chỗ những người có mặt trong phòng xử, từ bị cáo, người dự khán phiên tòa đều có nét giống nhau, từ đặc điểm khuôn mặt, vẻ lo lắng, cử chỉ… Thật ra 6 bị cáo và 14 người ngồi hàng ghế dự khán đều chung một gia đình, 2 bị cáo còn lại là hàng xóm với 6 bị cáo kia.

Vợ chồng ông Ngô Văn Tươi (75 tuổi) và bà Nguyễn Thị Trâm (73 tuổi) ở thị trấn Hộ Phòng, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu vốn là nông dân, biết võ vẽ nghề đờn ca tài tử nên ngoài làm ruộng, ông Tươi còn xách đờn đi đờn giúp những đám tang trong xóm kiếm thêm thu nhập. Vợ chồng ông Tươi sinh được năm người con là: Ngô Văn Chiều, Ngô Văn Giào, Ngô Văn Nhỏ, Ngô Thị Phượng, Ngô Văn Quốc. Cả năm người đều lập gia đình và theo nghề nông của cha mẹ hoặc làm mướn, chạy xe ôm sinh sống. Tuy không giàu có, nhưng thu nhập ổn định, ông bà con cháu sống vui vẻ với hạnh phúc bình dị chốn ruộng đồng yên ả.

Thế rồi, thấy khu xóm mình thời gian gần đây xuất hiện nhiều con nghiện có nhu cầu mua ma túy sử dụng, Ngô Văn Giào nảy sinh ý định kinh doanh heroin, dễ kiếm tiền mà không phải lao động một nắng hai sương trên đồng ruộng. Mặc dù bản thân không nghiện, trong gia đình cũng không ai nghiện và biết rõ mua bán ma túy là tội phạm nghiêm trọng, sẽ bị xử phạt nghiêm khắc nhưng vì hám lợi, Ngô Văn Giào liều mạng lên thành phố Hồ Chí Minh mua heroin đem về phân tép bán lẻ và lôi kéo cả mẹ ruột (Nguyễn Thị Trâm), anh ruột (Ngô Văn Chiều), em ruột (Ngô Văn Quốc), em dâu (Thái Thị Nhanh, vợ Quốc) cùng bán heroin cho con nghiện. Cứ mỗi tép nhỏ hêrôin bán được, Giào cho tiền huê hồng cho người thân từ 10 đến 20 ngàn đồng. Ngoài ra, Giào còn làm “đại lý” “bỏ mối” hêrôin cho vợ chồng Trần Thanh Sơn và Lâm Thị Út Sang ở cùng xóm. Vợ chồng Sơn, Sang không phải con nghiện nhưng thấy dễ kiếm tiền nên cũng nhảy vào “phân phối lẻ” cho người khác kiếm lời. Hàng xóm nhận làm “đại lý phân phối” cho Ngô Văn Giào còn có Nguyễn Thanh Long, Lý Sơn.

Các đương sự “vô tư phạm tội” cho đến ngày 12-1-2006 thì bị bắt quả tang, bị tạm giam đến ngày nay, riêng Út Sang và Nhanh vì hoàn cảnh gia đình được chiếu cố cho tại ngoại chờ xét xử. Bà cụ Nguyễn Thị Trâm tuổi gần đất xa trời đã nhanh chân “cao bay xa chạy” trốn lệnh truy nã, để lại cụ ông và mấy đứa cháu bơ vơ nương tựa lẫn nhau.

Kết quả thẩm tra công khai tại phiên tòa cho thấy bị cáo thu lợi nhiều nhất khoảng 1 triệu đồng, bị cáo thu lợi thấp nhất chỉ có 60 ngàn đồng, nhưng cái giá các bị cáo phải trả là quá đắt. Các bị cáo đều không có ý kiến gì về mức án mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị, có lẽ các bị cáo đã hiểu ra hành vi phạm tội của mình là không thể tha thứ và đáng bị trừng phạt nghiêm khắc, duy nhất bị cáo Nhanh sụt sùi “xin tha vì ổng ở tù rồi mà tui ở tù nữa thì không ai nuôi con!”.

HĐXX đã tuyên bị cáo Giào 9 năm tù giam, bị cáo Long 8 năm tù giam, bị cáo Quốc và Chiều đồng mức án 7 năm 6 tháng tù giam, các bị cáo Lý Sơn, Trần Thanh Sơn, Thái Thị Nhanh, Lâm Thị Út Sang đồng mức án 7 năm tù giam. Phiên tòa kết thúc, từ dưới hàng ghế dự khán, những ánh mắt đau đớn xót xa hướng về các bị cáo, những cái ngoái đầu lưu luyến nhìn lại người thân trước khi theo chân lực lượng Cảnh sát áp giải ra xe về trại giam. Tiếng gọi cha, gọi em, gọi con, gọi vợ… nghẹn ngào xen lẫn tiếng rít sắc lạnh của chiếc còng sắt khớp vào những đôi tay. Tất cả những ăn năn, hối hận giờ đã quá muộn màng khi trước mắt họ là một khoảng thời gian dài bị cách ly khỏi cuộc sống đời thường, xa cách gia đình. Còn những đứa con bị cáo tuổi chưa đủ để làm người lớn nhưng từ ngày người cha trụ cột gia đình bị bắt giam đã phải tự mình lăn lưng vào cuộc mưu sinh. Và liệu có đủ nghị lực để đứng vững làm người lương thiện, tránh xa vết xe đổ của cha mẹ mình.

Tạ Phong Tần

——————————————————-

Đã đăng báo Cần Thơ ở link dưới đây:http://www.baocantho.com.vn/vietnam/xahoi/47067/

Advertisements
Chuyên mục:Ký sự pháp đình
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: