Trang chủ > Sự kiện và Bình luận > BÃO SỐ 9 ĐE DỌA & NỖI LO NGOÀI CƠN BÃO

BÃO SỐ 9 ĐE DỌA & NỖI LO NGOÀI CƠN BÃO

December 03, 2006

Chắc chắn người ta sẽ trừ béng ngay lương của mình mà chẳng cần hỏi ý kiến của mình. Ô hô! Tình thương và lòng hảo tâm cũng cào bằng. Nhưng điều quan trọng làm mình lo lắng nhất là: Liệu tiền cứu trợ của mình có được đến tay người cần cứu trợ?

Bão số 9 đang đe dọa:

Công điện số 1977/CĐ-TTg ngày 02/12/2006 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ cấp bách như sau:

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau cần tiếp tục nắm chắc từng con tàu của địa phương còn hoạt động trên biển; bằng mọi biện pháp kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động tìm nơi trú ẩn. Trong khi đó, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Cà Mau chuẩn bị sẵn sàng để triển khai các biện pháp phòng, chống bão trên đất liền, chủ động đối phó với tình huống bão số 9 đổ bộ vào bờ với sức gió mạnh, kèm theo mưa lớn. Công điện nêu rõ: Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về sự an toàn của ngư dân và tàu thuyền của địa phương mình.

Trong khi đó, Bộ Thủy sản cần tiếp tục phối hợp với Bộ đội Biên phòng và địa phương nắm chắc số lượng ngư dân và tàu thuyền còn hoạt động trên biển, bằng mọi biện pháp thông báo, hướng dẫn tàu thuyền tìm nơi tránh, trú bão và tổ chức neo đậu an toàn, đặc biệt giữ liên lạc thường xuyên với số tàu thuyền còn trong vùng biển nguy hiểm để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi cần thiết; chỉ đạo các cơ sở nuôi trồng thủy sản triển khai các biện pháp phòng, chống bão.

Bộ Quốc phòng thực hiện việc bắn pháo hiệu và bay kiểm tra, thông báo bão trên vùng biển gần bờ. Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn các tỉnh ven biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau chuẩn bị lực lượng, sẵn sàng cùng địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống khi bão đổ bộ vào bờ.

Ủy ban quốc gia tìm kiếm, cứu nạn chỉ đạo lực lượng tìm kiếm cứu nạn của các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị phương tiện, trực thường xuyên, sẵn sàng thực hiện việc cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn khi có sự cố xảy ra. Tổng cục Du lịch triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách. Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam chỉ đạo các cơ sở thăm dò, khai thác dầu khí trên biển có biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị và phương tiện. Bộ Ngoại giao có công hàm cho các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực tạo điều kiện, giúp đỡ cho tàu thuyền và ngư dân Việt Nam được vào tránh, trú bão.

(Theo TTXVN)

Và những lo lắng ngoài cơn bão:

1. Trước mỗi cơn bão đều có dự báo, các cơ quan ban ngành chức năng có trách nhiệm đều lớn tiếng khẳng định đã có sự chuẩn bị chu đáo đón bão; nhưng kết quả sau bão đều có thiệt hại lớn về người và tài sản.

2. Mỗi lần đồng bào mình bị thiên tai, cả nước góp sức góp tiền cứu trợ với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Nhà nhà cứu trợ, người người cứu trợ với mong muốn giảm bớt nỗi đau của những đồng bào không may mắn trong bão. Thế nhưng tiền cứu trợ bị ăn chận, xà xẻo, bị cho “nằm đắp chiếu” vì người ta còn bận họp đi họp lại để xét, trong khi đồng bào bữa đói bữa no.

3. Tháng trước có ý kiến đề xuất Chính phủ nên quy định gom về hai đầu mối của Nhà nước có trách nhiệm cứu trợ và nhận tiền cứu trợ, không có những cá nhân, tổ chức như Báo Tuổi Trẻ, Báo Thanh Niên, Đài Phát Thanh-Truyền hình, phường, khóm, hội,v.v… tự ý đi cứu trợ trực tiếp (có lẽ sợ họ xà xẻo tiền của chính mình chăng?). Bão số 9 chưa đổ bộ vào đất liền nhưng đã có 3 người chết và mất tích, một tàu đánh cá bị chìm ở Bình Định và Phú Yên.

Chắc chắn người ta sẽ trừ béng ngay lương của mình mà chẳng cần hỏi ý kiến của mình. Ô hô! Tình thương và lòng hảo tâm cũng cào bằng. Nhưng điều quan trọng làm mình lo lắng nhất là: Liệu tiền cứu trợ của mình có được đến tay người cần cứu trợ?

Tạ Phong Tần

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: