Trang chủ > Sự kiện và Bình luận > BỘ TRƯỞNG CỦA AI?

BỘ TRƯỞNG CỦA AI?

February 11, 2007

Chợt nhớ vào giữa tháng 12/2006 người dân Bạc Liêu vô cùng ngạc nhiên khi thấy các chú Công an biểu dương lực lượng đầy đường, xe cộ ầm ầm, thấy mà phát khiếp. Người dân ngạc nhiên không hiểu có vị quan chức cao cấp nào đến Bạc Liêu mà lại rầm rộ như vậy, nhưng tuyệt nhiên chẳng thấy chính quyền tỉnh thông báo điều gì. Phải đến khi “mưa tạnh mây tan”, đọc báo địa phương mới biết Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển công du các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để nói chuyện chuyên đề về Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Bài “Thực khách đặc biệt” (Báo Lao Động Xuân Đinh Hợi, trang 43) kể chuyện Tổng thống Mỹ G. Bush đã đến nhà hàng TIB của bà Trịnh Vĩnh Tâm ăn tối. Tổng thống G. Bush ăn tối ở bất cứ nhà hàng nào khi ông đến Việt Nam tham dự hội nghị APEC sẽ là bình thường và chẳng có gì đáng nói nếu ông Bush mang theo một đội ngũ bảo vệ và phục vụ đông đảo, phong tỏa khu vực ông đến và tách biệt với người dân nhằm bảo vệ an ninh cho một vị nguyên thủ quốc gia. Nhưng điều đáng nói là khi an ninh Việt Nam yêu cầu chủ nhà hàng không được nhận khách (bất kể khách đó đã đặt bàn từ trước) mà dành riêng cả nhà hàng buổi tối ấy cho ông Bush thì ông Bush lại thông báo ông “muốn ăn ở một quán ăn bình thường, không cần sắp đặt, và ông muốn có nhiều thực khách có mặt trong nhà hàng”. Ra khỏi phòng ăn, ông bày tỏ sự cảm ơn hai cô nhân viên phục vụ bàn, “đi đến từng bàn ăn hỏi thăm mọi người” và chụp ảnh chung với chủ quán cùng các thực khách trong quán. Bà Trịnh Vĩnh Tâm nhận xét vợ chồng ông Bush có thái độ “rất thân thiện” với mọi người, “tối đó chị không ngủ được, còn ngơ ngẩn như vừa qua một giấc mơ đầy cảm xúc”.

Chợt nhớ vào giữa tháng 12/2006 người dân Bạc Liêu vô cùng ngạc nhiên khi thấy các chú Công an biểu dương lực lượng đầy đường, xe cộ ầm ầm, thấy mà phát khiếp. Người dân ngạc nhiên không hiểu có vị quan chức cao cấp nào đến Bạc Liêu mà lại rầm rộ như vậy, nhưng tuyệt nhiên chẳng thấy chính quyền tỉnh thông báo điều gì. Phải đến khi “mưa tạnh mây tan”, đọc báo địa phương mới biết Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển công du các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để nói chuyện chuyên đề về Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Trông người mà ngẫm đến ta, chợt thấy buồn rười rượi, cá nhân tôi là cán bộ ngành thương mại – du lịch cấp tỉnh, cũng giống như tất cả cán bộ bình thường khác, Bộ trưởng Bộ Thương mại đến tỉnh mình nhưng cũng không được hân hạnh diện kiến, không biết Bộ trưởng đến để làm gì. Qua các phương tiện thông tin đại chúng trong nước, tôi được biết ông Bộ trưởng khi còn là Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An ông rất bình dân, gần gũi quần chúng và đến bây giờ vẫn thế.

Với vị lãnh đạo xa lạ ở một quốc gia khác, một bà chủ nhà hàng Việt Nam bình thường cũng được đối xử “thân thiện”, “đầy cảm xúc”; nay một lãnh đạo ngành thương mại xuống cơ sở nhưng cán bộ ngành nói riêng và người dân nói chung lại chẳng có chút cảm xúc nào, không biết Bộ trưởng của chúng ta hay Bộ trưởng của ai nữa. Ông Trương Đình Tuyển trở thành quan cách, xa lạ với nhân dân và với chính cán bộ trong ngành của ông chẳng biết tại do ai?

Tạ Phong Tần

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: