Trang chủ > Tản mạn > AI ĂN MẮM TÉP HÔNG?

AI ĂN MẮM TÉP HÔNG?

December 02, 2006

Gắp chuối chát, khế, khóm, dưa leo chung với tép bỏ vào miệng nhai nó ngon làm sao í. Thỉnh thoảng ăn thêm miếng tỏi, miếng ớt (ngâm chung với tép nên nó đã bớt nồng và bớt cay), làm một hơi liên tục đến ba chén cơm bự, muốn ăn nữa nhưng sợ béo phì nên ngưng mà cũng còn thòm thèm lắm. Đành tự an ủi rằng con người sống ở đời phải có chí khí, cương quyết ăn uống điều độ, “pha học”, không được phàm ăn tục uống, ăn lấy ăn để cho thỏa thích như heo.

Tuần trước đi chợ thấy bán tép trấu (có nơi còn gọi là tép mòng, tép moi), con lớn bằng đầu mút đũa, còn tươi rói, cứ nhảy xoi xói, giá 10.000đ/kg, quá rẻ. Tánh mình tham ăn nên mua liền 2 kg. Đem tép về rửa sạch để ráo, bỏ vào thau, đổ vào một lít rượu trắng cho tép “uống rượu”. 15 phút sau đổ tép ra rổ để ráo. Nước mắm ngon cho thêm chút đường, chút bột ngọt nấu sôi lên để nguội. Cho tép vào hủ keo, đổ nước mắm vào, bỏ thêm tỏi đã lột vỏ, ớt chỉ thiên chín (nguyên trái), dùng nan tre ém cho tép chìm dưới nước mắm. Xong rồi đậy nắp chặt đem phơi nắng. Phơi nắng phải tuân thủ đúng nguyên tắc: Sáng bưng ra để chổ nào có nhiều ánh nắng, thỉnh thoảng đi ra đi vô ngó chừng, chiều mát thì bưng vô nhà cất, nếu không làm đúng như vậy sẽ không còn cái keo tép nào để ăn.

Sáng thứ 7 mở nắp keo ra, mùi nước mắm, mùi tép chín bốc lên thơm ghê. Lấy đũa gắp một con ăn thử, chà vừa mềm vừa ngọt ngọt, mặn mặn, bùi bùi, ăn được rồi. Liền chạy ngay ra chợ mua nào là chuối chát, khóm (thơm), khế chua, dưa leo đem về. Chuối chát gọt bỏ một lớp mỏng bên ngoài (vẫn còn lớp vỏ xanh dính quanh trái chuối) rồi cắt lát mỏng, cả khóm, khế chua, dưa leo cũng cắt như thế rồi sắp tất cả lên cái dĩa. Gắp tép ra cái dĩa hơi sâu lòng, vắt vào một trái chanh, trộn đều. Cái này mà ăn với bún tươi là tuyệt vời vô cùng, nhưng thôi, nhà có sẳn nồi cơm mới nấu thì ăn với cơm cho rồi, thời buổi này không nên cầu kỳ đi mua bún cho tốn thêm lít xăng. Vậy là bưng nồi cơm ra chén với mắm tép. Gắp chuối chát, khế, khóm, dưa leo chung với tép bỏ vào miệng nhai nó ngon làm sao í. Thỉnh thoảng ăn thêm miếng tỏi, miếng ớt (ngâm chung với tép nên nó đã bớt nồng và bớt cay), làm một hơi liên tục đến ba chén cơm bự, muốn ăn nữa nhưng sợ béo phì nên ngưng mà cũng còn thòm thèm lắm. Đành tự an ủi rằng con người sống ở đời phải có chí khí, cương quyết ăn uống điều độ, “pha học”, không được phàm ăn tục uống, ăn lấy ăn để cho thỏa thích như heo.

Ai không tin mình cho ăn ké vài đũa thì biết.

Tạ Phong Tần

Advertisements
Chuyên mục:Tản mạn
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: