Trang chủ > Sự kiện và Bình luận > TIÊU CỰC ĐÃ TUYÊN CHIẾN VỚI TÂN BỘ TRƯỞNG

TIÊU CỰC ĐÃ TUYÊN CHIẾN VỚI TÂN BỘ TRƯỞNG

08 Tháng 8 2006 – Cập nhật 12h19 GMT

Đấu tranh không phải cho chúng ta hôm nay, mà là cho các thế hệ tương lai được sống trong môi trường lành mạnh.

Sáng 28/7, Tân Bộ Trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã xuống thẳng Hà Nam để làm việc với lãnh đạo trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình TƯ 1 (CĐ PT-TH TW 1) về vụ bê bối của ông Đỗ Tư Đông (bị sinh viên tố cáo “gạ tình đổi điểm”).

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nhân khẳng định: Sau khi sự việc của ông Đông được làm sáng tỏ, dù ông Đông đúng hay sai thì Bộ GD-ĐT vẫn sẽ kiểm tra lại toàn bộ điểm và bằng tốt nghiệp của học sinh trong 3 năm trở lại đây. Nghĩa là vấn đề cần giải quyết ở trường này không dừng lại sau khi xử lý ông Đông mà vẫn tiếp tục làm rõ và xử lý đối với dư luận âm ỉ rằng có hiện tượng mua bán điểm tại đây.

Ngày 30/7, Hội đồng kỷ luật trường CĐ PT-TH TW 1 đã ra quyết định buộc thôi việc và thông báo nội bộ đối với ông Đỗ Tư Đông, phụ trách Khoa Báo chí vì đã vi phạm đạo đức thầy trò.

Cùng với việc tặng Bằng khen cho thầy Đỗ Việt Khoa, người đã dũng cảm tố cáo tiêu cực; nhờ sự chỉ đạo rốt ráo của Tân Bộ trưởng mà sự việc nhanh chóng được sáng tỏ, xử lý công bằng, nghiêm khắc hành vi tha hóa đạo đức của ông Đông. Người dân khấp khởi vui mừng, tin tưởng Bộ trưởng mới sẽ làm cho môi trường giáo dục ngày càng trở nên trong sạch.

Thách thức

Những tưởng lãnh đạo trường CĐ PT-TH TW 1 sẽ thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, nhưng thật bất ngờ khi báo chí lại đưa tin ông Phạm Hồng Duy, giáo viên chủ nhiệm lớp K8B Biên tập lại “bôi đen lý lịch” những học sinh tham gia tố cáo đúng ông Đông bằng những dòng nhận xét hết sức mơ hồ, chung chung nhưng lại có thể làm “chết người”: “Có tư tưởng ỷ lại, chông chờ chạy điểm. Thiếu tinh thần đoàn kết gây ra những vụ việc tiêu cực không đáng có, đặc biệt là tham gia vào việc kiện cáo thầy giáo gây mất ổn định trong nhà trường. Tư tưởng không vững vàng, thiếu lành mạnh, trong sáng”.

Nếu 2 sinh viên này “ỷ lại”, “chạy điểm”, “Tư tưởng không vững vàng” thì trước khi nhận xét lý lịch của họ trường CĐ PT-TH TW 1 đã tổ chức kiểm điểm họ lần nào chưa? Có chứng minh được họ “ỷ lại” như thế nào, họ “chạy điểm” đến ai, “chạy” được hay không? Họ “không vững vàng” như thế nào, họ thiếu lành mạnh, trong sáng” ra sao? Nếu chưa làm sáng tỏ những vấn đề nêu trên thì không thể “nhận xét” như ông Duy được.

Đặc biệt ông Duy nhấn mạnh 2 sinh viên này “thiếu tinh thần đoàn kết” vì “tham gia vào việc kiện cáo thầy giáo gây mất ổn định trong nhà trường”.

Điều làm dư luận phẫn nộ hơn là lãnh đạo Trường cao đẳng Phát thanh Truyền hình T.Ư I lại đồng tình với những lời phê như vậy của giáo viên chủ nhiệm Phạm Hồng Duy.

Như vậy, theo ý ông Duy và lãnh đạo trường CĐ PT-TH TW 1 thì để bảo vệ cái gọi là “đoàn kết”, “ổn định” giả tạo nhằm che giấu những điều xấu xa, tồi tệ thì không ai được nói lên hành vi phi đạo đức của thầy giáo đối với học trò? Phải chăng đây cũng là một trong những biện pháp, thủ đoạn của trường CĐ PT-TH TW 1 nhằm tạo ra những bản báo cáo “đẹp” để lừa dối cấp trên?

Sự việc đã được sáng tỏ là các sinh viên kiện đúng, trường cũng xử lý kỷ luật ông Đông rồi; nhưng phải chăng vì không còn “thành tích đẹp” để ai đó được gắn Huân chương, Huy chương nên ông Duy phải ra sức “giết gà dọa khỉ”? Hay ông Duy và lãnh đạo trường CĐ PT-TH TW 1 làm thế để “dọn đường” khi Bộ GD-ĐT “kiểm tra lại toàn bộ điểm và bằng tốt nghiệp của học sinh trong 3 năm trở lại đây” thì không sinh viên nào dám tố cáo, nhằm tiếp tục bao che những sai trái trong trường này?

Nực cười hơn là khi sự việc bị báo chí “hê” lên thì ông Duy trả lời tỉnh queo ông nhận xét lý lịch như vậy là “bức xúc”. Ở đời sao lại có kiểu “bức xúc” kỳ quặc như vậy.

Sau đó thì ông Duy phê lại lý lịch hai em học sinh này với những lời nhận xét gần như “có cánh”, ca ngợi tận mây xanh. Rõ ràng, hành vi của ông Duy đã phạm vào tội “Vu khống” được quy định tại khoản 2 Điều 122 BLHS nước CHXHCNVN (từ 1 đến 7 năm tù), được coi là phạm tội nghiêm trọng (Theo Điều 8 BLHS) với 2 tình tiết “b-Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c-Đối với nhiều người”.

Nhưng đến nay chưa thấy ông Duy bị xử lý gì thì lại phát hiện thêm ông Đỗ Đức Trọng, Phó trưởng khoa Báo chí CĐ Phát thanh Truyền hình Trung ương I- “chạy điểm” thi cho học sinh.

Một người không đủ

Trong khi Tân Bộ Trưởng Nguyễn Thiện Nhân đang rốt ráo kêu gọi người dân cả nước, các ngành, các cấp cùng nhau đoàn kết “nói không với tiêu cực”, làm trong sạch môi trường giáo dục thì qua việc làm của ông Phạm Hồng Duy, ông Đỗ Đức Trọng và lãnh đạo trường CĐ PT-TH TW 1, rõ ràng tiêu cực đã cùng nhau “đoàn kết” công khai tuyên chiến với Ngài Tân Bộ trưởng.

Lãnh đạo có tâm huyết, nhưng sẽ khó thành công nếu cấp dưới cố tình không thực hiện

Ai cũng có thể thấy rằng ông Nhân có cái tâm và bầu nhiệt huyết chấn hưng giáo dục nước nhà, nhưng sức người có hạn, tiêu cực thì nhiều mà Bộ trưởng thì có một. Bộ trưởng đã đích thân đến tận nơi chỉ đạo rõ ràng mà còn có người cố tình làm ngược lại, thử hỏi những nơi ông Bộ trưởng không đến dược thì tình hình sẽ tồi tệ cỡ nào? Tôi thấy lo ngại cho ông Tân Bộ trưởng sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện mục đích của mình.

Thể hiện tinh thần yêu nước thương nòi, biết ơn các thế hệ đi trước đã đổ xương máu, hy sinh hạnh phúc cá nhân vì sự độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam thì không cần phải hùng hồn hô khẩu hiệu cho xôm; mà việc làm thiết thực trước mắt là mỗi người chúng ta ai cũng phải biết bức xúc, phẫn nộ trước cái xấu, ủng hộ tinh thần cách tân của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân, chúng ta không được thỏa hiệp với tiêu cực, không vì ai đó có quyền lực mà sợ hãi, nói theo cái xấu.

Phải cùng nhau đoàn kết đấu tranh với tiêu cực đến cùng, không phải cho chúng ta hôm nay, mà là cho các thế tương lai ngày mai được sống trong môi trường giáo dục lành mạnh, con cháu chúng ta mới có thể phát huy sáng tạo, mới trở thành những con người có nhân cách tốt, có kiến thức thật sự, có bản lãnh, tự tin.

Có như thế, một ngày không xa dân tộc Việt Nam mới có thể tự hào sánh vai với các cường quốc năm châu.

Tạ Phong Tần

————————

Bài đã đăng website BBC:

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2006/08/060808_education_fight.shtml

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: