Trang chủ > Khoa học pháp lý > THẨM QUYỀN XÉT XỬ THUỘC TÒA KINH TẾ

THẨM QUYỀN XÉT XỬ THUỘC TÒA KINH TẾ

Do đó, đây là hình thức ký kết hợp đồng kinh tế nhằm mục đích kinh doanh giữa hai pháp nhân với nhau, việc thay đổi từ hình thức DNTN sang Công ty TNHH của công ty Hải Hà không làm thay đổi tư cách tham giá tố tụng của Công ty Hải Hà.

Báo Công lý số 39 ra ngày 29-7-2004 trên trang “Diễn đàn”, có đăng bài: “Xung quanh vụ kiện đòi nợ của Công ty TNHH Hải Hà: Án dân sự hay án kinh tế” phản ánh vụ tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa Công ty TNHH Hải Hà với Công ty Xuất nhập khẩu và xây dựng nông lâm nghiệp Hà Nội. Mặc dù vụ tranh chấp đã hơn 8 năm và qua hai cấp xét xử cùa Tòa án song đến nay vụ tranh chấp vẫn chưa được giải quyết bởi chưa xác định được thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc về Tòa Kinh tế hay Tòa Dân sự. Sau khi bài báo phát hành, chúng tôi nhận được ý kiến bàn luận của tác giả Tạ Phong Tần, chúng tôi xin trích đăng nội dung ý kiến để bạn đọc cùng tham khảo.

Thông tư liên ngành TANDTC – VKSNDTC số 04-TT/LN ngày 26-8-1996 “Hướng dẫn áp dụng Điều 12 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án kinh tế”quy định như sau: “Đối với các giao dịch dân sự được xác lập trước ngày BLDS có hiệu lực hiện vẫn đang thực hiện mà có nội dung và hình thức phù hợp với quy định của BLDS, thì áp dụng các định của BLDS; do đó, nếu có tranh chấp phát sinh từ những giao dịch dân sự loại này, phải áp dụng các quy định của BLDS để giải quyết”. “Từ nay trở đi cho tới khi có quy định mới của pháp luật về hợp đồng kinh tế, cần áp dụng quy định của pháp luật có hiệu lực trước khi ban hành Pháp lệnh Hợp đồng kinh tế, nghĩa là áp dụng Điều 2 Pháp lệnh Hợp đồng kinh tế để coi hợp đồng có mục đích kinh doanh được ký kết giữa pháp nhân với cá nhân có đăng ký kinh doanh dù không phải là doanh nghiệp tư nhân cũng là hợp đồng kinh tế. Do đó, các vụ án tranh chấp về loại hợp đồng kinh tế này do Tòa án giải quyết theo thủ tục giải quyết các vụ án kinh tế. Tuy nhiên, đối với các vụ án về tranh chấp loại này mà Tòa án đang giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự theo hướng dẫn trước đây thì tiếp tục giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự, chứ không chuyển sang giải quyết theo thủ tục tố tụng kinh tế”.

Theo nội dung bài báo (Công lý số ra ngày 29-7-2004) thì trước ngày 26-3-1996 Công ty TNHH Hải Hà (Công ty Hải Hà) vẫn còn hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân, từ ngày 26-3-1996 mới chuyền đổi sang hình thức công ty TNHH theo Giấy phép só 181GP/UB do UBND tỉnh Hà Tây cấp. Do đó, đây là hình thức ký kết hợp đồng kinh tế nhằm mục đích kinh doanh giữa hai pháp nhân với nhau, việc thay đổi từ hình thức DNTN sang Công ty TNHH của công ty Hải Hà không làm thay đổi tư cách tham giá tố tụng của Công ty Hải Hà.

Tranh chấp giữa Công ty Hải Hà và Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng nông lâm nghiệp Hà Nội (Công ty Hà Nội) là tranh chấp Hợp đồng kinh tế số 14 ký ngày 22-4-1995 và Hợp đồng kinh tế số 24 ngày 6-10-1996. Công ty Hải Hà và Công ty Hà Nội ký với nhau 3 hợp đồng kinh tế số 03, 14 và 24: cả 3 hợp đồng đều có hiệu lực đến hết ngày 31-12-1996. Như vậy, hợp đồng số 24 ký sau ngày BLDS có hiệu lực, còn hợp đồng số 14 ký trước ngày BLDS có hiệu lực nhưng đây là hình thức “hiện vẫn đang thực hiện” được quy định tại Thông tư liên ngành TANDTC – VKSNDTC số 04-TT/LN ngày 26-8-1996 nêu trên nên vẫn được áp dụng cùng một thủ tục giải quyết không phân biệt ký trước hay ký sau ngày 1-7-1996.

Các hợp đồng đều có hiệu lực đến hết ngày 31-12-1996 nên Tòa án không thể thụ lý trước ngày ban hành Thông tư liên ngành TANDTC – VKSNDTC số 04-TT/LN (26/8/1996) nên thẩm quyền giải quyết tranh chấp hai hợp đồng số 14 và 24 phải là Tòa Kinh tế.

Tạ Phong Tần

——————————————-

Bài đã đăng báo Công Lý ngày 21-12-2004

Chuyên mục:Khoa học pháp lý
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: