Trang chủ > Sự kiện và Bình luận > PHẢI TỎ LÒNG BIẾT ƠN VÀ GIÚP ĐỠ “ÔNG BÀ DUNG”

PHẢI TỎ LÒNG BIẾT ƠN VÀ GIÚP ĐỠ “ÔNG BÀ DUNG”

Thứ Bảy, 15/05/2004,08:24 (GMT+7)

Chính quyền xã nên nhanh chóng cấp ngay cho ông bà Dung một thùng rác đựng kim tiêm, ủng và găng tay cao su để bà Dung không phải đi nhặt kim tiêm với đôi chân trần và bàn tay bọc lá chuối khô, đồng thời có chính sách hỗ trợ chữa bệnh cho ông Dung. Âu cũng là việc thể hiện sự tích cực quan tâm của chính quyền đối với người dân và tỏ lòng biết ơn người có công với cộng đồng xã hội khi sự việc còn chưa quá muộn.

TT – Câu chuyện “ Đôi vợ chồng già và 5.000 chiếc kim tiêm ” ở Nghi Yên, Nghi Lộc, Nghệ An (Tuổi Trẻngày 11-5-2004) làm người đọc khâm phục tinh thần và ý thức bảo vệ cộng đồng của ông bà Dung.

Thật đáng tiếc khi chúng ta chỉ có thể gọi họ là “ông bà Dung”, ngay cả chính quyền địa phương cũng không nói được “ông bà Dung” họ tên thật đầy đủ là gì, họ cứ như những bậc “nghĩa hiệp vô danh” thời xưa vậy. Tôi nhớ câu chuyện hai vợ chồng già nghèo khó ở miền Trung nhặt vỏ chai thuốc trừ sâu bảo vệ dân làng (Tuổi Trẻ đã có bài viết cách đây không lâu), họ đều có cái chung là nghèo tiền bạc nhưng lại rất giàu tình thương yêu đồng bào, đồng loại, một ý thức công dân đáng kính nể, làm việc công ích suốt thời gian dài mà không đòi hỏi ai phải tôn vinh hay đãi ngộ.

Khâm phục ông bà Dung bao nhiêu thì tôi buồn cho sự thờ ơ của chính quyền xã Nghi Lộc bấy nhiêu. Lẽ ra đây là việc mà chính quyền xã phải đóng vai trò chủ động, nòng cốt trong phong trào bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhưng chính quyền đã không có một sự hỗ trợ tích cực nào đáng kể cho người dân khi họ tự giác làm thay công việc của chính quyền.

Kim tiêm nhặt được ông bà Dung đào hố chôn ở mảnh đất sau chòi ở của ông bà, mà chúng ta đều biết rằng kim tiêm chôn xuống đất không thể tự tiêu hủy được, nếu sau này ông bà không còn ở đó, người khác không biết sẽ đào xới đất ấy lên thì rất nguy hiểm nếu vô ý bị kim đâm. Thật đau lòng khi ông Dung đi nhặt kim tiêm với đôi chân và bàn tay trần, còn bà Dung cẩn thận hơn thì tự “bảo hộ” tay mình bằng lá chuối khô, mà lá chuối thì làm sao ngăn được cái sắc nhọn của kim tiêm.

Tôi đề nghị chính quyền xã nên nhanh chóng cấp ngay cho ông bà Dung một thùng rác đựng kim tiêm, ủng và găng tay cao su để bà Dung không phải đi nhặt kim tiêm với đôi chân trần và bàn tay bọc lá chuối khô, đồng thời có chính sách hỗ trợ chữa bệnh cho ông Dung. Âu cũng là việc thể hiện sự tích cực quan tâm của chính quyền đối với người dân và tỏ lòng biết ơn người có công với cộng đồng xã hội khi sự việc còn chưa quá muộn.

TẠ PHONG TẦN

———————————–

Đã đăng báo Tuổi Trẻ:

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=32931&ChannelID=118

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: