Trang chủ > Sự kiện và Bình luận > GIAN LẬN THI CỬ: KHÔNG CHỈ NÓI MÀ PHẢI LÀM

GIAN LẬN THI CỬ: KHÔNG CHỈ NÓI MÀ PHẢI LÀM

11 Tháng 7 2006 – Cập nhật 11h03 GMT

Nếu cứ “trống đánh xuôi kèn thổi ngược” như thế này, việc chấn hưng nền giáo dục nước nhà không phải chỉ trong 10 năm mà vẫn còn xa lắm.

Dư luận cả nước đang nóng lên với “hiện tượng Đỗ Việt Khoa” – giáo viên THPT Vân Tảo, Hà Tây- dũng cảm tố cáo tiêu cực, gian lận trong thi cử.

Đông đảo người dân đã ủng hộ thầy Khoa, thậm chí một giáo viên ở Tiền Giang lập cho thầy Khoa trang web http://www.dovietkhoa.com.

Chỉ mới vài ngày, người đọc và ủng hộ website, tham gia diễn đàn đã lên đến con số 776 người, quả là hiện tượng đáng mừng trong cuộc trường chinh chấn hưng nền giáo dục nước nhà bấy lâu nay đang mê ngủ trong lâu đài thành tích ảo.

Từ xưa, truyền thống văn hóa của dân tộc ta đã đặt người thầy ở vị trí rất cao, cái trật tự “Quân, sư, phụ” (vua, thầy, cha) đã nói lên điều đó. Nhưng thời gian gần đây, hiện tượng thầy không ra thầy, trò chẳng ra trò (tuy không phải là phổ biến, điển hình): trò chận đường chận ngõ đánh thầy cô giáo, gian lận thi cử; còn thầy cô giáo thì làm tiền, lạm dụng tình dục, nhậu nhẹt bê tha với học sinh…; nhưng cũng đã làm cho hình ảnh người thầy trở nên hạ thấp và méo mó.

Thầy Đỗ Việt Khoa đã trả lại niềm tin cho nhân dân về hình ảnh đẹp, đánh kính trọng của một người thầy, người dân đã bắt đầu lấy thầy Khoa làm gương cho con cháu: học thật, thi thật, kiến thức thật và bằng cấp thật để phục vụ cho Tổ quốc, làm cho nước ta “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Đó cũng là nguyện vọng chung của nhân dân cả nước và cũng là lời kêu gọi của các cấp lãnh đạo khả kính phát biểu trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thế nhưng, chưa kịp mừng lâu vì dấu hiệu phấn khởi ấy thì đùng một cái, tin “ông Đào Ngọc Dung – ủy viên Trung ương (T.Ư) Đảng, bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn – bị bắt quả tang quay cóp trong kỳ thi tuyển sinh sau đại học tại Học viện Hành chính quốc gia (theo An Ninh Thế Giới 5-7 và Pháp Luật TP.HCM 7-7)”, làm cho mọi người choáng váng, hụt hẫng.

Thông tin về vụ này, người dân không được cho biết gì nhiều. Theo báo Tuổi Trẻ, ông Trần Bá Giao, Phó chánh thanh tra của Bộ GD&ĐT, cho biết, báo cáo của Bộ GD&ĐT lên các cơ quan Đảng về trường hợp ông Đào Ngọc Dung được “đóng dấu mật” (?)

Dẫu vậy, qua vài chi tiết được công bố, ta nên nghĩ gì? Khi bị phát hiện lập biên bản, ông Đào Ngọc Dung lại không ký vào biên bản, làm cho người đọc không khỏi đánh giá về trình độ nhận thức pháp luật của ông ủy viên Trung ương (T.Ư) Đảng, bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Người xưa có câu: “Quân tử tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, “Tiên trị kỳ gia, hậu trị kỳ quốc”, là một công dân bình thường thì tự bản thân mình phải làm gương trước để con cháu trong nhà noi theo, ở cương vị một bậc “phụ mẫu chi dân” phải làm gương sáng để dân chúng phục cái đạo đức mà noi theo, không cần dùng vũ lực áp đảo mà xã hội vẫn thái bình, ổn định; đó chính là “đức trị” vậy.

Ngược lại, cũng có câu: Thượng bất chính, hạ tất loạn. Bệnh gian lận trong thi cử, nạn “học giả bằng thật” đã ăn sâu, bén rễ từ lâu trong đời sống xã hội ta.

Để chữa được căn bệnh nan y này, không phải chỉ có người dân có trách nhiệm chữa bệnh, mà toàn xã hội, các ngành các cấp đều phải tích cực vào cuộc.

“Vì sự phát triển mới của nền giáo dục quốc gia, vì đất nước VN hưng thịnh trong thế kỷ 21” để lời kêu gọi của tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân không phải là lời nói suông, tôi thiết nghĩ nên bắt đầu bằng việc rất cụ thể là người trên phải làm gương cho kẻ dưới.

Nếu cứ “trống đánh xuôi kèn thổi ngược” như thế này, việc chấn hưng nền giáo dục nước nhà không phải chỉ trong 10 năm mà vẫn còn xa lắm.

Tạ Phong Tần

————————–

Bài đã đăng website BBC:

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2006/07/060711_vietexam_fraud.shtml

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: