Trang chủ > Sự kiện và Bình luận > EM V.N.L CÓ QUYỀN KHỞI KIỆN

EM V.N.L CÓ QUYỀN KHỞI KIỆN

Thứ Tư, 12/05/2004,08:02 (GMT+7)

Có thể giờ đây em V.N.L. và gia đình cũng không muốn đi kiện, nhưng nếu người vi phạm không bị xử lý thỏa đáng thì công lý ở đâu?

TT – Đọc bài viết về trường hợp một sinh viên giỏi (ở xã An Phú, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) vì không được xác nhận lý lịch mà mất cơ hội du học bằng ngân sách nhà nước (TT ngày 10-5-2004), tôi không khỏi đau lòng vì sự cửa quyền, hách dịch, gây khó khăn cho người dân của ông chủ tịch UBND xã Trần Phụng Thi.

Ông Thi không những làm vuột mất cơ hội vươn lên của người nghèo mà còn gián tiếp làm nghèo đất nước bằng cách dìm một tài năng tương lai. Sự thật cha ruột sinh viên V.N.L. không bị tòa án nào kết án đã rõ ràng, nhưng không hiểu sao ông Thi lại cố tình làm ra vẻ không biết, không xác nhận lý lịch V.N.L. đúng với thực tế, thậm chí cố tình bỏ qua cả quyết định của chủ tịch UBND huyện Tuy An về trường hợp phụ huynh em V.N.L..

Với cương vị là một chủ tịch UBND xã, xác nhận lý lịch cho người dân thuộc địa bàn quản lý là trách nhiệm ông Thi bắt buộc phải làm. Hành vi không xác nhận lý lịch, xác nhận lý lịch không đúng sự thật là lợi dụng chức vụ, quyền hạn sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho cá nhân trong khi giải quyết công việc, đã vi phạm vào khoản 2 điều 11 nghị định số 114/2003/NĐ-CP ngày 10-10-2003 của Chính phủ qui định về “Những việc cán bộ, công chức cấp xã không được làm”. Do đó, để đảm bảo kỷ cương phép nước, ông Thi ngoài việc bị xử lý kỷ luật theo qui định của pháp luật còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho em V.N.L. theo điều 17 nghị định nêu trên.

Điều 623 Bộ luật dân sự qui định: “Cơ quan nhà nước phải bồi thường thiệt hại do công chức, viên chức của mình gây ra trong khi thi hành công vụ, cơ quan nhà nước có trách nhiệm yêu cầu công chức, viên chức phải hoàn trả khoản tiền mà mình đã bồi thường cho người bị thiệt hại theo qui định của pháp luật nếu công chức, viên chức có lỗi trong khi thi hành công vụ”. Trong trường hợp này, nếu em V.N.L. chứng minh được em đủ điều kiện được du học bằng ngân sách nhà nước (nếu lý lịch được xác nhận đúng sự thật) thì em V.N.L. có quyền khởi kiện UBND xã An Phú đòi bồi thường thiệt hại về việc không xác nhận lý lịch (hoặc xác nhận không đúng) đã làm em bị thiệt hại (mất cơ hội du học), giá trị thiệt hại được tính bằng giá trị suất học bổng bị mất.

Có thể giờ đây em V.N.L. và gia đình cũng không muốn đi kiện, nhưng nếu người vi phạm không bị xử lý thỏa đáng thì công lý ở đâu?

Tạ Phong Tần

———————————–

Bài đã đăng trên Báo Tuổi Trẻ:

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=32452&ChannelID =118

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: