Trang chủ > Sự kiện và Bình luận > ĐỪNG TẬN THỦ ĐỂ BẦN CÙNG HÓA NGƯỜI DÂN

ĐỪNG TẬN THỦ ĐỂ BẦN CÙNG HÓA NGƯỜI DÂN

25 Tháng 5 2006 – Cập nhật 11h34 GMT

Tận thu của người nghèo chưa rõ sẽ thu được bao nhiêu nhưng chắc chắn sẽ làm phình ra bộ máy nhân viên thu thuế (vì đối tượng nộp thuế tăng, phải điều tra thu nhập, phải tính toán cấn trừ?) thì sự lãng phí và tăng chi ngân sách trước mắt là rất rõ ràng.

Chi bằng Nhà nước ta tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ các nguồn vốn đầu tư, xử lý nghiêm minh các trường hợp tiêu cực tham nhũng. Như thế, ngân sách Nhà nước sẽ dôi ra hàng tỷ tỷ tỷ đồng mà không cần phải bắt dân nghèo đóng thuế thu nhập.

Tôi là công chức Nhà nước, trình độ Đại học, được công nhận là “có năng lực”, thời gian công tác 16 năm với mức lương chuyên viên bậc 7/9 (hệ số lương 4,33).

Thu nhập từ lương hàng tháng của tôi là 350.000 đồng x 4,33 = 1.515.500 đồng; trừ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội (6%), Đảng phí (1%), Công Đoàn phí (1%), số tiền tôi thực lãnh còn lại là 1.394.260 đồng.

Theo chương trình xây nhà cho người có thu nhập thấp ở TP.HCM, một căn hộ chung cư trả góp bán cho người nghèo có giá từ 350 đến 400 triệu đồng. Người mua phải trả trước 1/3 số tiền trị giá căn nhà (khoảng 170 triệu đồng). Số còn lại trả góp trong 10 năm khoảng 300 triệu nữa (cộng với tiền lãi) thì mỗi tháng trả khoảng 2,5 triệu đồng.

Qua một đêm, thành ‘thu nhập cao’

Như vậy, người mua phải có thu nhập ít nhất mỗi tháng từ 4 đến 5 triệu đồng mới có thể trả góp nhà và để nuôi chính mình hàng ngày. Thu nhập bình quân 4 – 5 triệu đồng/tháng được coi là “người nghèo”, thu nhập của công chức như tôi chắc không còn xếp vào loại “nghèo” mà phải xếp vào loại “quá nghèo khổ”.

Đang buồn vì hơn nửa đời người làm công chức mà vẫn phải ở nhờ nhà cha mẹ, không dành dụm được đồng nào để mua sắm được tài sản riêng cho mình thì đùng một cái, qua một đêm ngủ dậy đọc báo “thất kinh hồn vía” thấy mình đang ở hàng “mạt rệp” bỗng chốc trở thành đối tượng có “thu nhập cao” (hơn 1 triệu đồng) nên phải đóng thuế thu nhập.

Con người ta có thể không có con, nhưng không ai không có cha mẹ nên chúng ta có thể không nuôi con mà bắt buộc phải nuôi dưỡng cha mẹ già. Cho nên, ngoài việc phải nuôi sống chính mình, công chức phải nuôi dưỡng thêm ít nhất là 1 người già (cha hoặc mẹ).

Với mức giá sinh hoạt ở các tỉnh miền Tây Nam bộ (thấp hơn ở Tp.HCM), chi phí thật tiết kiệm cho các nhu cầu thiết yếu nhất, một công chức và 1 người già phải chi phí ít nhất 2.5 triệu đồng/tháng. Đối trừ giữa tiền lương và mức chi thì bị chi âm khoảng một triệu đồng.

Không kể thỉnh thoảng lại phải “ủng hộ” quỹ Vì người nghèo, quỹ thiên tai bão lụt, quỹ Trẻ em nghèo hiếu học. Cụ thể, tháng 4/2006 vừa rồi tôi cũng “ủng hộ” quỹ Vì người nghèo mất 3 ngày lương (146.000 đồng), tháng 5 tiếp tục “ủng hộ” thêm 2 ngày nữa (97.000 đồng.)

Để bù đắp khoản thiếu hụt này, công chức phải “chân trong chân ngoài” chạy đôn chạy đáo, “vắt chân lên cổ” mà tìm thêm nguồn thu nhập khác.

Đành rằng đóng thuế là để xây dựng đất nước, đó là nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc, tôi luôn ủng hộ việc phải đóng thuế nhưng mức thu và đối tượng thu phải hợp tình, hợp lý, hợp lòng dân.

Khi xưa dân ta bị thực dân phong kiến đô hộ, đàn áp, bóc lột tận xương tủy. Đời sống người dân khốn khổ vô cùng nên quần chúng đi theo Đảng làm cách mạng, xây dựng một Nhà nước mới. Nhà nước ta là Nhà nước của đại đa số quần chúng nhân dân lao động tất nhiên phải bảo vệ quyền lợi của nhân dân lao động, nhất là đối với người nghèo. Hà cớ gì Bộ Tài chính lại muốn đề ra biện pháp tận thu để bần cùng hóa người lao động?

Tôi không rõ những người soạn thảo ra văn bản luật thuế thu nhập kia có nuôi cha mẹ già, có chi tiêu cho đời sống gia đình mình bằng đồng lương của mình hay không mà lại đề xuất tận thu với cả người nghèo như vậy?

Dân có giàu, nước mới mạnh

Không biết theo phương án này sẽ thu lợi được bao nhiêu, nhưng chắc chắn sẽ làm mất lòng dân và tạo ra một lớp người nghèo mới để rồi Nhà nước lại tiếp tục “xóa đói giảm nghèo”.

Trong khi Bộ Tài chính nghĩ ra “tối kiến” này thì tại diễn dàn Quốc hội, các đại biểu đang chất vấn số tiền ngân sách bị thất thoát do tham nhũng, lãng phí với con số hàng tỷ tỷ đồng. Đến giờ phút này ông Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng vẫn còn đang “ngắc ngứ” không thể trả lời được riêng vụ PMU18 thất thoát của Nhà nước bao nhiêu tỷ đồng, cả nước thất thoát do tham nhũng lãng phí bao nhiêu tỷ đồng.

Có thể thấy, dự thảo luật thuế thu nhập cá nhân chỉ “nắm” được những “con cá lòng tong có tóc” là người lao động nghèo làm ăn chân chính và cán bộ công chức, còn những “con cá mập trọc đầu” thì lọt lưới khỏe re.

Dự thảo luật thuế thu nhập cá nhân của Bộ Tài chính nếu thực hiện rõ ràng sẽ làm cho người đang nghèo càng nghèo thêm, người “sém” mức nghèo sẽ rớt xuống mức nghèo. Dân có giàu thì nước mới mạnh, xã hội tăng thêm người nghèo thử hỏi nước có mạnh được hay không?

Tôi cho rằng, Nhà nước ta không nên vì cái lợi nhỏ trước mắt (tận thu của người nghèo) mà gây nên cái thiệt hại to lớn lâu dài là làm lòng dân không yên.

Tận thu của người nghèo chưa rõ sẽ thu được bao nhiêu nhưng chắc chắn sẽ làm phình ra bộ máy nhân viên thu thuế (vì đối tượng nộp thuế tăng, phải điều tra thu nhập, phải tính toán cấn trừ?) thì sự lãng phí và tăng chi ngân sách trước mắt là rất rõ ràng.

Chi bằng Nhà nước ta tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ các nguồn vốn đầu tư, xử lý nghiêm minh các trường hợp tiêu cực tham nhũng. Như thế, ngân sách Nhà nước sẽ dôi ra hàng tỷ tỷ tỷ đồng mà không cần phải bắt dân nghèo đóng thuế thu nhập.

Tạ Phong Tần

———————————-

Bài đã đăng ở website BBC, Vietnamnet:

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2006/05/060525_tax_comment.shtml

http://www2.vietnamnet.vn/bandocviet/2006/05/573167/

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: